รีวิว Internet Explorer 9 beta มาแล้ว

Microsoft เปิดให้โหลด Internet Explorer 9 beta แล้ว เต็มพลังความเร็ว รองรับการใช้งาน HTML5, CSS3 และ SVG2 ความสามารถที่น่าสนใจที่ Microsoft อยากนำเสนอเช่น Pinned Sites, One Box เป็นต้น และหน้าตาใหม่ที่เห็นก็คล้าย Chrome มากทีเดียว ส่วนเรื่องอื่นๆ มารีวิวกันครับ

การออกแบบและหน้าจอการใช้งาน – เริ่มจากเมนูบาร์ที่เปลี่ยนไป ตัดคำสั่งเมนูออก หน้าตาคล้ายๆ Chrome ปุ่มควบคุมอยู่หน้าสุดด้านซ้ายมือ ปุ่ม Favorite ไว้ขวาสุดกับปุ่ม Refresh และ ปุ่ม Stop? สีของปุ่มไปข้างหน้า และ ปุ่มย้อนหลัง เปลี่ยนไปตามเว็บไซต์ที่เปิด ยกตัวอย่าง ถ้าเข้าเปิดหน้าจอ Google mail ซึ่งมีรูป iCon เป็นสีแดงปุ่มควบคุมก็จะเปลี่ยนตาม ว้าว.. เจ๋งๆ :shock: ? และการแสดงของพื้นหัวเว็บไซต์ก็จะโปร่งแสงดูเหมือนว่าการทำงานคล้าย Windows 7 อาจจะมีพื้นฐานเดียวกัน

ความสามารถที่เพิ่มใหม่ - Microsoft ตั้งใจออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายมากขึ้น

  • Pinned Sites – คือการปักหมุดเว็บไซต์ที่เราเข้าประจำทุกๆ วัน เช่น Facebook, twitter หรือ Gmail เป็นต้น ให้อยู่ที่ taskbar คงจะใช้งานได้สะดวกมากขึ้นครับ
  • One Box – คงจะเหมือนกับ One stop service หรือเปล่าครับ เพราะนอกจากจะป้อนที่อยู่เว็บไซต์ได้แล้วยังทำหน้าที่ค้นหาได้อีกด้วย ซึ่งจะกำหนดครั้งแรกเป็น Bing แต่ก็เปลี่ยนเป็น Google ได้ครับ
  • Tab functionality – คงจะไม่ใช่ของใหม่ใน IE9 เพราะ IE8 ก็มี tab เหมือนกัน แต่ได้เพิ่มความสามารถใหม่ เหมือน Chrome กรณีเราเปิดเว็บอยู่แล้วเครื่องเกิดปิดไป ด้วยหลายสาเหตุ พอเปิดมาใหม่ก็เรียกคิืน tab การทำงานเดิมมาให้ ก็ถือว่าทำงานไม่แพ้ตัวอื่นๆ ให้เราได้ลองเลือกใช้ดูครับ
  • Download manager – ความสามารถนี้ถ้าใครใช้ Firefox อยู่คงจะรู้ดี กรณีที่เรากดโหลดข้อมูลหน้าเว็บแล้วจะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาเพื่อช่วยทำการโหลดข้อมูลนั้น และง่ายในการจัดการมากขึ้น
  • อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : engadget.com