วันนี้ตรงกับ 10-10-10 แล้วคืออะไร? ทำไมหลายคนพูดถึง เรามีคำตอบ!!

วันนี้ตรงกับวันที่ 10 เดือนตุลาคม ปี 2010 หรือ 10-10-10 จริงๆ แล้วมีอะไรหรือเปล่า ทำไมหลายคนก็พูดถึง เป็นเรื่องขำๆ หรือเปล่า? หรือแค่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป มาไขข้อข้องใจเรื่องนี้กันครับ ถ้ามองเป็นตัวเลขแบบไบนารี่หรือตัวเลขฐาน 2 จะได้ 101010(2) = 42(10) ซึ่งก็คือ “The Answer to the Ultimate Question of Life, the Universe and Everything” หรือ ตัวเลขที่แสดงถึง “คำตอบที่ดีที่สุดของคำถามเกี่ยวกับชีวิต, จักรวาลและทุกๆ อย่าง เกิดขึ้นมาได้อย่างไร” เป็นคำกล่าวของ Douglas Adams

อ่านแล้วงง…

หลายคนก็คงสงสัยว่าทำไม Adams ถึงได้พูดแบบนั้น เอาตัวเลข 42 มาจากไหน? มั่วหรือเปล่า? แต่เขาบอกว่าคำตอบได้มากจากการคำนวณของ Super Computer ที่เรียกว่า “Deep Thought” หรือ ที่ใช้หาคำตอบเกี่ยวกับจักรวาล ใช้เวลาถึง 7.5 ล้านปีในการคำนวณหาคำตอบ ซึ่งเป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งในนิยายทางวิทยาศาสตร์ ชื่อ “The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy” ที่เขาเป็นคนแต่งเอง

แล้วทำไมต้องเป็น 42 ด้วย? เกี่ยวข้องกับอะไรบางอย่างในจักรวาลจริงหรือเปล่า? เริ่มคิดหนัก…

และแล้วเขาก็ได้ออกมาเฉลยเมื่อ 3/11/1993 ว่า “The answer to this is very simple. It was a joke. It had to be a number, an ordinary, smallish number, and I chose that one. Binary representations, base thirteen, Tibetan monks are all complete nonsense. I sat at my desk, stared into the garden and thought ’42 will do’. I typed it out. End of story.”? สรุปคือ คำตอบที่ได้เป็นแค่ขำๆ เรื่องล้อเล่น ว่างั้น…

แต่ก็ยังไม่จบแค่นั้น ยังมีการพูดถึงอยู่ เช่น วิทยุ BBC ก็นำประเด็นนี้มาขบคิดต่อ หรือ

กรณีของกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่สร้างขึ้นโดย Microsoft ที่ใช้ในโครงการทดลองเพื่อวิทยาศาสตร์ SETI ก็มีจำนวน 42 ตัวเพื่อเป็นเกียรติแก่ Adams

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy

ที่มา : Gizmodo.com