รีวิว Android 3.0 สำหรับ Tablet

Android 3.0 หรือ Honeycomb OS ของ Google ที่เตรียมเปิดตัวในงาน Android Event วันที่ 2/2/2554 นี้ ซึ่งจะทำออกมาสำหรับหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ เราจะมุ่งเน้นไปทางด้านแท็บเล็ตมากกว่า ความสามารถหลักได้แก่ การทำหลายงานในเวลาเดียวกัน (Multitasking), ระบบแจ้งเตือน (Notifications), หน้าจอหลักที่ออกแบบใหม่ (Home screen) และอื่นๆ ที่มั่นใจได้ว่าดีกว่ารุ่นที่่ผ่านมาแน่นอน

มาดูกันว่าหน้าตาโปรแกรมจะเปลี่ยนไปแค่ไหน?

 1. เมนูบาร์ (Symtem Bar) – สำหรับการแจ้งเตือนและแจ้งสถานะอื่นๆ เราสามารถเข้าถึงโปรแกรมทั้งหมด และข้อความแจ้งเตือนผ่านเมนูบาร์นี้ได้เลย ซึ่งจะมีปุ่มควบคุมทิศทางและเปิดแบบเต็มหน้าจอเวลาเล่นวิดีโอได้ แสดงอยู่ส่วนล่างของหน้าจอ
 2. เมนูควบคุมการทำงานโปรแกรม (Action Bar) – สามารถควบคุมการทำงานของโปรแกรมผ่านเมนูนี้ จะแสดงอยู่ส่วนบนของหน้าจอเมื่อโปรแกรมนั้นถูกใช้งาน
 3. หน้าจอหลัก (Home Screen) - เราสามารถเลือกและกำหนดค่าต่างๆ ที่ต้องการแสดงบนหน้าจอผ่าน widget, app shortcut และ wallpaper (ดูรูปประกอบ) ได้ และยังเป็นส่วนที่แสดงช่องการค้นหาข้อมูลต่างๆ ในเครื่อง เช่น apps, contacts, media file, web content และอื่นๆ
 4. โปรแกรมที่เปิดล่าสุด (Recent Apps)- การทำงานแบบ multitasking ในการเปิดหลายๆ โปรแกรม?จำเป็นที่ต้องมีส่วนที่ต้องการดูว่า โปรแกรมไหนเปิดล่าสุดตอนนี้ หรือพึ่งเปิดไปมีอะไรบ้าง โดยจะเรียกดูได้จากเมนูบาร์ด้านล่าง พอเลือกที่โปรแกรมนั้นก็จะกระโดดไปทำงานได้ทันที (คล้ายๆ iOS ที่ต้องกดปุ่ม Home 2 ครั้ง เรียกดูโปรแกรมต่างๆ ที่เปิดไปล่าสุด)
 5. การออกแบบแป้นพิมพ์ใหม่ - เราจะได้เห็นรูปแบบแป้นพิมพ์แบบใหม่ เช่น Tab key, ตัวอักษรพิเศษ และการสลับระหว่างข้อความตัวอักษรและเสียงจากเมนูบาร์ได้เลย
 6. ปรับรูปแบบการเลือก, คัดลอก และวางข้อความใหม่ – ผู้ใช้จะเห็นรูปแบบใหม่ของการเลือก คัดลอก และ วางข้อความแบบใหม่ โดยเลือกจากเมนูควบคุมโปรแกรม (Action bar)?
 7. กำหนดค่าการเชื่อมต่อแบบใหม่ (New connectivity options) – เพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้ได้กำหนดค่าการเชื่อมต่อที่ง่ายขึ้น รองรับการส่งผ่าน Media หรือ รูปถ่าย จากกล้องผ่าน USB ในโหมดที่ไม่ใช่ mass-storage และสามารถรองรับ Bluetooth tethering ที่จะทำให้เราแชร์สัญญาณอินเทอร์เน็ตจาก Android ได้
 8. อัพเดทโปรแกรมพื้นฐานต่างๆ ที่ติดมากับเครื่อง
  1. Browser – ปรับการทำงานหน้าจอแบบใหม่ รองรับ Multiple tab และการเชื่อมต่อกับ Google Chrome ได้
  2. Camera และ Gallery – ปรับการแสดงหน้าจอใหม่ ให้จัดการงานกล้องและรูปถ่ายได้ง่ายขึ้น
  3. Contacts – ปรับหน้าจอเป็น 2 ส่วน แสดงผู้ติดต่อแบบ Organize และ Locate
  4. Email – ปรับหน้าจอเป็น 2 ส่วน แสดงข้อความแบบ View และ Organize โดยเลือกจากเมนูควบคุมโปรแกรม (Action bar)

จากความสามารถทั้งหมดนี้ คงทำให้ iOS ต้องงัดอะไรเด็ดๆ ออกมาสู้อย่างแน่นอน รอดูกันต่อไปครับ

ที่มา : developer.android