Apple : iPad ไร้คู่แข่งจริงเหรอ?

เกือบปีมาแล้วสำหรับการเปิดตัว iPad รุ่นปัจจุบัน (3/4/2554) และอาทิตย์หน้า?iPad 2 ก็เตรียมเปิดตัวให้เราได้เห็นกันแล้ว ความสามารถจะสู้กับเครื่องยี่ห้ออื่นได้หรือไม่? หลายคนคงสงสัย และคาดว่าพอจะมีคำตอบในใจกันบ้าง? บทวิเคราะห์จากเว็บไซต์ชื่อดังให้เหตุผลไว้ว่า “iPad ไร้คู่แข่ง” จะจริงเหรอครับ?

ข้อมูลจากเว็บไซต์ The Loop ของ Jim Dalrymple ผู้เชี่ยวเกี่ยวกับ Apple มากว่า 15 ปี ได้เขียนบทวิเคราะห์ถึง iPad ว่า..

มีเหตุผลดีๆ ไม่กี่อย่างที่ทำให้ Apple?ประสบความสำเร็จ และเกิดคำถามตามมาว่า ทำไมคู่แข่งถึงเอาชนะไม่ได้!! นั่นก็อาจจะเป็นเพราะโครงสร้างตัวเครื่องที่รวมเอาส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์เข้าไว้ด้วยกันได้เป็นอย่างดี ทั้งการตลาด และรูปทรงที่สวยงาม ปัจจัยทั้งหมดล้วนมีผลต่อการเป็นผู้นำตลาดทั้งสิ้น แต่ก็ใช่ว่าคู่แข่งจะไม่ดีนะ ดีหรืออาจจะดีกว่าบางอย่างด้วยซ้ำ แล้วอะไรทำให้ Apple ยังเป็นผู้นำตลาดอยู่?

ลองมาดูทีละอย่างกันครับ

 • Apple ไม่ได้แค่สร้าง Tablet เท่านั้น แต่ทำออกมาเพื่อให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานให้ดีที่สุด
 • ความจริงแล้วทุกๆ บริษัทที่ทำ Tablet ออกมาก็เพื่อต้องการแข่งกับ Apple ทั้งสิ้น (จริงเหรอ?) จากความสามารถ Tablet เครื่องอื่น (ตารางเปรียบเทียบ)?อาจจะดีกว่า iPad แต่จริงๆ แล้ว พวกเขาไม่ต้องการที่จะสร้างให้ดีกว่า (ยังไง??) แค่ต้องการไล่ตามให้ทันเท่านั้น!! (catch up) และ Apple เองก็ใช่ว่าจะให้ตามทัน ก็ทำทุกอย่างให้ขึ้นเป็นอันดับ 1 ในตลาด Tablet เหมือนกัน และการแข่งขันก็ทำให้เรามั่นใจขึ้นไปอีกว่าของเขาดีจริง!
 • จนกว่าจะมีใครคิดนอกกรอบ ก้าวออกไปจากเงาของ Apple ไม่เป็นผู้ที่ไล่ตาม คิดนวัตกรรมใหม่ๆ ฉีกแนวออกไป แต่ผลิตภัณฑ์นั้นคงต้องทำการบ้านอย่างหนัก ต้องทำตลาดใหม่เอง วางแผนรองรับผลทั้งหมดที่จะตามมา การอัพเดทต้องต่อเนื่อง ความสะดวก การใช้งานที่ง่าย และอื่นๆ จะทำได้หรือไม่? กล้าไหมที่จะทำเช่นนั้น แต่การต่อสู้ในตอนนี้ก็บอกได้แค่ว่า เป็นแค่เบอร์ 2 รองจาก Apple ได้เท่านั้น! (อะไรถึงมั่นใจได้ขนาดนั้น หรือจากยอดขายล่าสุด)
 • Tablet ที่มีในตลาดตอนนี้ทั้งรูปแบบและความสามารถก็คล้ายกันมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบปฏิบัติการ Google Honeycomb ที่แทบจะใช้กันทุกบริษัทเลยก็ว่าได้ เลยไม่ได้ทำให้เกิดความแตกต่าง หรือเพื่อหาจุดเด่นแต่ละเครื่องได้เลย นอกจากเรื่องฮาร์ดแวร์และรูปทรงที่จะจัดหนักเบาแล้วแต่ยี่ห้อเท่านั้น
 • ส่วน Apple มีระบบปฏิบัติการและฮาร์ดแวร์เป็นของตัวเอง การที่จะอัพเดทหรือควบคุมหรือเพิ่มความสามารถใดๆ ก็ย่อมทำได้เสมอ และรายอื่นไม่สามารถใช้ได้ด้วย ผูกขาดแต่เพียงผู้เดียว
 • ถึงแม้ Google จะมีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเอง แต่เขาก็ไม่มี Tablet เป็นของตัวเองเช่นกัน ซึ่งเคยมีข่าวเหมือนกันว่า Google จะเปิดตัว Tablet ในงาน Google Chrome Event แต่แล้วก็ไม่ใช่ เป็นแค่ระบบปฏิบัติการ Chrome เท่านั้น
 • แต่ก็ยังมี RIM และ HP (webOS) ที่มีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเอง แต่ปัญหาก็คือพวกเขาเพิ่งจะเริ่มทำอะไรได้เห็นกันบ้างเท่านั้น ถ้าจะมองในตลาด Tablet ก็ยังเป็นผู้ตามอีกอยู่ดี
 • RIM เปิดตัว BlackBerry PlayBook เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ตามมาด้วยความสามารถที่รองรับ 4G เมื่อมกราคมนี้ และตามมาด้วย 4G LTE, HSPA+ และ WiMAX ในกุมภาพันธ์ แต่..จนทุกวันนี้ ก็ยังไม่มีรุ่นไหนได้วางขายอย่างเป็นทางการในตลาดซักที (มีข่าวหลุดเรื่องราคาบ้าง..)
 • ส่วน HP เองก็เป็นข่าวครึกโครมเปิดตัวมือถือ 2 รุ่นใหม่พร้อมหนึ่ง Tablet ที่ใช้ webOS ในงาน Think Beyond เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา และความสามารถของ webOS ถือว่าน่าจะต่อกรกับ iOS ได้อย่างถึงพริกถึงขิงเลยทีเดียว ส่วน TouchPad เองก็ยังไม่มีความแน่นอนเรื่องราคา ซึ่งต่างกับ Apple หลังเปิดตัวจะตามมาด้วยราคา และวันวางจำหน่ายที่แน่นอนทันที
 • Motorola Xoom ที่คาดว่ามาพร้อมความสามารถที่เหนือกว่า (ตารางเปรียบเทียบ) แต่ก็ไม่แน่ใจว่าฐานลูกค้าจะเป็นเหมือนอดีตที่ได้รับความนิยมด้วยดีหรือไม่?
 • จะเห็นว่าคู่ต่อสู้ของ Apple iPad ถึงแม้จะมีทั้งระบบปฏิบัติการและฮาร์ดแวร์เป็นของตัวเอง แต่ปัญหาการจัดการและโครงสร้างก็ยังไม่สามารถเอาชนะ Apple ได้อยู่ดี
 • แหล่งข่าวบอกว่า Apple ไม่ได้สร้าง iPad ขึ้นมาได้ภายปีหรือสองปีเท่านั้น แต่พวกเขาพัฒนาเกือบ 10 ปี ในขณะเดียวกัน พวกเขาก็ทดสอบการทำงานมาเรื่อยๆ และปล่อย iTune ออกชิมลาง เพื่อเป็นศูนย์กลางของเพลง, วิดีโอ, โปรแกรม และการจัดการอื่นๆ เหมือนเป็นโปรแกรมเดียวที่สามารถจัดการได้ทุกอย่าง
 • และอาทิตย์หน้านี้ iPad 2 ก็จะเปิดตัวขึ้นมาแล้ว คงจะทำให้คู่แข่งที่นับวันยิ่งมากขึ้น ต้องทำการบ้านหนักขึ้นไปอีก เพื่อให้ตามทัน Apple เหมือนที่ผ่านมานั่นเอง

สุดท้ายก็แล้วแต่ท่านผู้อ่านทุกท่านจะตัดสินกันอย่างไร? เพราะคงมีเหตุผลที่อยู่ในใจกันอยู่แล้ว ใช่ไหมครับ? :)

ที่มา : Techcrunch