จริงหรือมั่ว!! Apple จะเปิดตัว iPad 3 ปลายปีนี้!?

ลือซะตั้งแต่ iPad 2 ยังไม่วางขายกันเลยทีเดียว สำหรับ iPad 3 ที่เตรียมเปิดตัวต้นปีหน้า 2555? หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่า Apple ก็ทำแบบนี้มาทุกปี ถึงแม้จะผ่านการเปิดตัวรุ่นล่าสุดมาได้แค่ 2 วัน แล้ว iPad 3 จะเปิดตัวปลายปีนี้จริงเหรอ? แต่ถ้าสังเกตจากข่าวลือ iPad 2 ที่ผ่านก็ถือว่าเป็นจริงมากกว่า 50% เลยทีเดียว (เอาอะไรวัดหว่า??)

iPad 3 จะเปิดตัวอีกรอบปลายปีนี้จริงเหรอ? (กันยายน-ธันวาคม)

จากเว็บไซต์ 9to5mac ให้ข้อสังเกตโดยดูจากรูปด้านบนที่ใครๆ ก็รู้อยู่แล้ว (อ้างมาเพื่อให้ดูดี.ว่า..มีคนคิดเหมือนกัน..ซะงั้น)?จากรูปเหมือนบอกเป็นนัยๆ ถ้านำสไลด์นี้ไปแก้ต่อหละก็..ใช่เลย!! iPad 3 อาจจะเปิดตัวต้นปี 2012 ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้แหล่งข้อมูลแจ้งอีกว่า iPad 3 จะมาพร้อมหน้าจอ Retina (iPad 2 LED-backlit IPS เหมือน iPad 1) แต่ก็ถือว่ายังน้อยกว่าคู่แข่งหลายเจ้า เลยทำให้มีแหล่งข้อมูลอื่นแย้งว่า Apple อาจเปิดตัว iPad 3 ในปีนี้ก็เป็นได้? เพื่อการแข่งขันที่สูงขึ้น!?

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Appleinside คิดต่างออกไป มีบทวิเคราะห์ที่ทำให้เราคิดต่อได้อีกว่า อาจจะเปิดตัวอีกรอบสิ้นปีนี้จริง

จากที่ Steve Jobs พูดในงานเปิดตัว iPad 2 ที่ผ่านมา บอกว่าปี 2010 เป็นปีของ iPad (Year of iPad) แต่ปีนี้ 2011 เป็นปีของการลอกเลียนแบบกัน? (copycats) ของ Tablet หลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Motorola Xoom,?HP TouchPad,?BlackBerry PlayBook, Samsung Galaxy Tab เป็นต้น (อ้างอิงยี่ห้อจากสไลด์) ถึงแม้จะมีการแข่งขันกันสูง แต่ Jobs ก็เชื่อว่าปีนี้เป็นปีของ iPad 2 (Year of iPad 2)

แหล่งข้อมูลวิเคราะห์การเปิดตัว iPad 3 เพิ่มอีกว่า เมื่อมีการแข่งขันสูง Apple อาจจะทำอะไรบางอย่าง แต่ Jobs ก็ไม่ได้บอกว่าจะเปิดตัว iPad 3 มิถุนายนหรือกันยายนหรือไม่? หรืออาจจะไมเนอร์เชนจ์แต่อย่างใด ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือว่า iPad 2 อาจจะเลื่อนการเปิดตัวไปถึงมิถุนายน แต่ก็ไม่เป็นความจริง แต่ถ้าบอกว่าจะเปิดตัวอีกรอบ ก็อาจจะเป็นจริงก็ได้

John Gruber จากเว็บไซต์?Daring Fireball ได้เขียนบทวิเคราะห์ว่า Apple จะเปิดตัว iPad 3 พร้อมกับ iPod รุ่นใหม่ประมาณกันยายนนี้ ซึ่งอาจจะเปลี่ยนชื่อเป็น “iPad 2.5″ หรือ “iPad HD” แทน และจะเพิ่มความละเอียดหน้าจอเป็น 2 เท่าคือ 2048×1536 pixels (เดิม 1024×768) ซึ่งมีนักเขียนหลายคนเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ของเขาเช่นกัน

MG Siegler จากเว็บไซต์ TechCrunch ก็ให้การสนับสนุนว่า จะมีการเปิดตัว iPad อีกรุ่นช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ หรือประมาณกันยายน-ธันวาคม

หรือ Jim Dairymple จากเว็บไซต์ The Loop ก็ได้อธิบายว่า แนวทางของ iPad จะเหมือน iPod nano จากที่เครื่อง iPod เองก็เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุดในขณะนั้น แต่ด้วยสภาวะการแข่งขันสูงมากขึ้น แนวทางการใช้งานเปลี่ยนไป คนชอบแบบ Mini มากขึ้น เราคงจำได้ว่า ก่อนหน้า iPod nano จะเปิดตัวออกมา เครื่องเล่น MP3 จะมีขนาดเล็กลงและหลากหลายมากขึ้น ดังนั้นเลยทำให้ Apple ตัดสินใจที่จะหยุดการผลิต iPod รุ่นเดิม เปลี่ยนมาเป็น iPod nano แทนเหมือนทุกวันนี้ และ Jim บอกว่า เขาก็ไม่แปลกใจ ถ้า Apple จะทำแบบนั้นกับ iPad บ้าง! คือ เมื่อมีการแข่งขันมาก ก็อาจจะปรับหรือเปลี่ยนใหม่ได้ ถึงแม้จะขัดกับหลักการ ปีละรุ่นก็ตาม

Jim ยังบอกอีกว่า การเปิดตัว iPad 3 ไม่ใช่มาแทนที่ iPad 2 แต่เป็นการเพิ่มอีกทางเลือกเท่านั้น (คาดว่าราคาน่าจะต่างกันด้วย?) เพราะตอนนี้ iPad 2 ไม่มีคู่แข่งเลย (บทความวิเคราะห์ Apple ไร้คู่แข่งจริงเหรอ?) เนื่องจากทั้ง Motorola Xoom,?HP TouchPad หรือ?BlackBerry PlayBook พวกเขายังไม่ขนทัพกันออกมาแข่งด้วย เพราะพวกเขาจะรวมพลกันมาตีเมืองตอนกลางปีหรือมิถุนายนโน่นเลย นั่นต่างหาก iPad 2 ถึงจะมีคู่แข่ง จึงเป็นสาเหตุที่จะทำให้ Apple เปิดตัว iPad 3 เพื่อต่อสู่กับเหล่าข้าศึกที่จะมาถล่มเมือง Apple ได้

สุดท้ายก็เหมือนจะทำตาละห้อย พึ่งตื่นเต้นกับ iPad 2 ได้ไม่ถึง 3 วัน พร้อมคิดในใจดังๆ ว่า จริงหรือเนี่ย! ถึงกระนั้นก็คงต้องบอกว่า รอวิเคราะห์สถานการณ์กันต่อไปครับ อะไรก็คงเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น เราก็คงต้องบริโภคข้อมูลกันต่อไปอีกนาน เหมือนกับ Apple ที่อยู่คู่กับเราตลอดไปเช่นกัน.. (หรือเปล่า?) :)

คุณคิดว่า iPad 3 จะเปิดตัวปลายปีนี้ จริงหรือมั่ว?

View Results

Loading ... Loading ...