ทำไมต้องเลื่อนเปิดตัว iPhone 5 ไปปลายปี? หรือต้นปีหน้า?

หลายเหตุผลที่เราคิดกันว่า ทำไม Apple ถึงจะเลื่อนเปิดตัว iPhone 5 ออกไป? ทำไมไม่เป็นไปตามกำหนดเดิมที่เคยทำกันมา คือ เปิดตัวในงาน WWDC เหมือนกับทุกๆ ปี ถ้าจะบอกว่ามันก็น่าจะเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น แต่ไม่น่าจะใช่กับ Apple! นอกจากจะมีเหตุผลสำคัญๆ อะไรที่เราไม่รู้? แน่นอนเราก็ต้องมาเดากันเช่นเคย.. แต่อย่างหนึ่งที่ชัดๆ เลยตอนนี้คือ ถ้าเปิดตัว iPhone 5 แล้ว iPhone 4 สีขาวที่วางตลาดไปแล้วบางประเทศหรือจ่อรอในหลายประเทศ ยอดขายจะเป็นอย่างไร? หรือ Apple จะเลื่อนออกไปเพื่อให้ iPhone 4 สีขาวทำตลาดไปซักระยะก่อนหรือเปล่า?

แล้วทำไม iPhone 4 สีขาวถึงเปิดตัวช้า? ทำไมไม่เปิดพร้อมสีดำ? Steve ก็ออกมาให้เหตุผลเรื่องนี้ไปแล้ว รวมๆ อยู่ที่วัสดุของเครื่องที่มีการปรับให้ทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ Apple ไม่ได้คาดคิดไว้ว่าจะเกิดขึ้น แล้วเหตุผลอื่นหละ..

  • iPhone 5 ยังออกแบบไม่เสร็จ? ไม่น่าจะใช่! เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Apple ออกแบบ iPhone 5 เสร็จแล้ว และเตรียมทดสอบเครื่องแล้วอีกด้วย ถ้างั้นกลางปีนี้ถ้าจะเปิดตัวไม่น่าจะใช่เรื่องยาก แถม iOS 5 ก็คงเตรียมพร้อมไว้อยู่แล้ว ไม่งั้น คงไม่มีข่าวหลุดออกมาให้นักพัฒนาเริ่มทดสอบกันเป็นแน่ เพราะการออกแบบซอฟท์แวร์และความสามารถต่างๆ ต้องวิเคราะห์กันนานพอสมควร ไม่น่าจะใช่ปล่อยอัพเดทตัวหนึ่งเสร็จ ก็ออกแบบต่อเลย แต่ที่ปล่อยอัพเดทเพราะแก้ไขข้อผิดพลาดจากตัวก่อนหน้ามากกว่า
  • Apple ประกาศจะเปิดตัว iOS ใหม่ ในงาน WWDC 2011 ซึ่งก็เดาได้ว่าน่าจะเป็น iOS 5 นั่นก็แสดงว่า Apple น่าจะออกแบบกันเสร็จแล้ว ความสามารถก็มีพร้อมอยู่แล้ว เหลือทำการทดสอบต่อไปเท่านั้น ถ้าจะเปิดตัว iPhone 5 พร้อมกันมิถุนายนไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก
  • ทำไมต้องเป็นปลายปี? หรือต้นปีหน้า? ต้องดูว่า iPhone 4 สีขาวจะสามารถวางจำหน่ายได้ทั่วโลกใช้เวลานานแค่ไหน? ซึ่งก็คงไม่นาน Apple ต้องพยายามเปิดให้เร็วที่สุด เพราะ iPhone 5 จ่อรออยู่แล้ว และพอวางจำหน่ายเสร็จแล้ว จะใช้เวลาทำเงินในตลาดอีกนานแค่ไหน? คาดว่าไม่น่าต่ำกว่า 3 เดือน แต่จะว่าไป iPhone 4 ก็เหมือนวางตลาดซ่อม คงไม่ใช่เมนหลักสินค้ารอบปี เพราะแค่เปลี่ยนจากสีดำเป็นสีขาวเท่านั้น!

สรุปง่ายๆ ตอนนี้คือ iPhone 4 สีขาว กำลังเริ่มทำตลาด เลยทำให้ iPhone 5 ต้องเลื่อนออกไป ส่วนเหตุผลอื่นๆ คงให้เพื่อนๆ ช่วยกันแบ่งปันแล้วครับ :)