4 เหตุผลดีๆ ที่คุณไม่ควรเจลเบรค iPhone, iPod Touch หรือ iPad!!!

สาเหตุที่เราหลายคนชอบเจลเบรคเครื่อง iPhone, iPod Touch หรือ iPad ก็เพราะว่าสามารถเพิ่มความสามารถของเครื่องได้ ทำอะไรกับเครื่องได้มากขึ้น แต่มันก็มีข้อเสียตามมา คือ ทำให้เกิดปัญหาที่ทำให้คุณปวดหัว งั้นเราลองมาดูเหตุผลที่ คุณไม่ควรเจลเบรคเครื่องกันค่ะ

ลาก่อน!!! ความเสถียร และ ความปลอดภัย

ในขณะที่คุณเจลเบรคเครื่อง ก็อาจจะช่วยเพิ่มความสามารถต่างๆ ของเครื่องได้ แต่ก็ยังทำให้เกิดเรื่องไม่คาดคิดต่างๆ มากมาย โดยอาจทำให้แอพพลิเคชั่นต่างๆ เกิดความเสียหาย อีกทั้งเจลเบรคยังเสมือนการทำให้มือถือของคุณกลายเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สามารถเจอกับปัญหาต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งต้องใช้ทั้งความรู้และความพยายามอีกมากในการแก้ปัญหานั้น (ขนาดนั้นเลย?!)

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยเชื่อว่า การเจลเบรคเครื่อง “ไม่ปลอดภัย” เพราะการปลดปล่อยความสามารถต่างๆ ของเครื่องนั้น หมายถึง เครื่องของคุณก็จะเกิด “ช่องโหว่”? ที่ถูกเปิดไว้ด้วยเช่นกัน

คุณจะไม่สามารถ อัพเดท iOS รุ่นล่าสุดได้ทันที

ถ้าเมื่อใดที่คุณอัพเดท iOS รุ่นล่าสุด กับเครื่องที่เจลเบรคมาแล้วล่ะก็ .. คุณต้องเสียเวลาเจลเบรคใหม่อีกครั้ง! แถมยังต้องลง App ที่เจลเบรคมาใหม่อีกด้วย ถึงแม้ว่าจะมีเครื่องมือช่วย เช่น PkgBackup ช่วย Restore เครื่องได้ง่ายๆ แต่ก็ไม่เสถียรเหมือนเดิม เพราะฉะนั้น..ถ้าคุณรักจะเจลเบรคเครื่อง ต้องอดทนรอ

จากนั้น คุณก็จะต้อง Restore เครื่องตลอด ตลอด

การเจลเบรคเครื่องน่ะง่ายนิดเดียว แต่บางทีก็มีอาการแบบว่า.. เจลไม่ผ่านเอาดื้อๆ ซะงั้น! ทำให้คุณต้องเสียเวลาเจลเบรคเครื่องใหม่อีกครั้ง โดยทำซ้ำขั้นตอนเดิมๆ จนกว่าจะเจลเบรคสำเร็จ! ที่จริงการ Restore iOS น่ะ ไม่ได้ยุ่งยากหรือใช้เวลานานเท่าไหร่หรอก แต่ที่นานน่ะ เพลง รูป วิดีโอ หนัง หรือข้อมูลสำคัญๆ ของคุณนั่นเอง ที่ใช้เวลานานนนน! ดังนั้นควรจะวางแผนในการเสียเวลาสักประมาณ 4 ชม. แม้ว่าไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ แต่ก็เกิดขึ้นกับคนอ่านหลายๆ คนใช่ไหมล่ะ (รู้นะ) ถ้าไม่เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมเวลาที่จะใช้ไปกับมัน แล้วหละก็.. อย่าเจลเบรค!!!

App ในเครื่องเจลเบรค มันเสียตังค์นะ!

ถ้าคุณไม่ชอบจ่ายเงินเพื่อที่จะซื้อ App ดีๆ บน? iTunes App Store คุณก็จะไม่ชอบจ่ายเงินซื้อที่ Cydia Store เหมือนกัน! มี App ที่น่าสนใจเยอะแยะมากมาย แล้วก็รู้สึกยินดีที่จะจ่ายเงินซื้อ App เหล่านั้น แต่บ่อยครั้งไหม? ที่จะจ่ายเงินให้กับ App ใน Cydia มากกว่าใน iTunes? ถ้าคุณไม่พร้อมที่จะจ่ายเงินให้กับออฟชั่นพิเศษต่างๆ เช่น การเตือนที่ดีเยี่ยม SMS ที่ดีกว่า คุณก็ยังคงไม่ต้องการ เจลเบรค?เครื่องร้อก !

แต่ถึงอย่างไร ตัวผู้เขียนก็ชอบที่จะเจลเบรคเครื่องมากกว่า เพราะคิดว่าความยุ่งยากนี่แหละ ที่ทำให้ตื่นเต้นและสนุก แล้วก็ไม่ได้แคร์กับการที่ต้องอัพเดท iOS บ่อยๆ ด้วย อย่าลืม! การเจลเบรคเครื่องไม่ได้เหมาะกับทุกคน.. แต่ก็ดีกว่าใช่มั้ย? ที่คุณจะรู้ว่าข้างล่างเป็นยังไง? ก่อนที่คุณจะกระโดดลงไป..ไงล่ะ!

ที่มา : LifeHacker