อินเทลเตรียมเปิดตัว “Ivy Bridge” ปีนี้ และ “Haswell” ปีหน้า 2013 พร้อมรูปแบบโน้ตบุ๊ก “Ultrabooks” เหมือนหรือต่างกับ MacBook Air?

จาก Computex งานแสดงสินค้าและอุปกรณ์ไอที กำลังจัดขึ้น 31 พฤษภาคม ถึง 4 มิถุนายน ที่ไต้หวัน มีเทคโนโลยีใหม่ๆ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากมาย และอินเทลก็ได้แสดงนวัตกรรมใหม่เช่นกัน กับหน่วยประมวลผลที่ดีกว่าเดิม ใช้รหัสเรียก “Ivy Bridge” และรูปแบบโน้ตบุ๊กใหม่ “Ultrabooks” นอกจากจะทำให้เครื่องมีประสิทธิภาพสูงขึ้นแล้ว ยังทำให้บางและเบาลงกว่าเดิมอีกด้วย จะเหมือนหรือต่างกับ MacBook Air ดูวิดีโอประกอบกันเลย..

โน้ตบุ๊กที่ว่าบางนั้นบางน้อยกว่า 20 มิลลิเมตร (0.8 นิ้ว) ซะอีก ส่วนราคาคาดว่าจะต่ำกว่า $1000 ซึ่งอินเทลวางแผนการเปิดตัวโน้ตบุ๊กตามรูปแบบ Ultrabooks ออกเป็น 3 ช่วงคือ ช่วงแรกจะเปิดตัวในฤดูหนาวปีนี้ด้วยแพลตฟอร์ม แซนดีบริดจ์ (Sandy Bridge) จากวิดีโอจะเห็นเครื่อง Asus UX21 เตรียมนำสู่ตลาดแล้ว ช่วงต่อไปจะนำเสนอแพลตฟอร์ม ไอวีบริดจ์ (Ivy Bridge) ในปี 2012 (มีนาคม-เมษายน) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีไมโครโพรเซสเซอร์ ที่มีโครงสร้างทรานซิสเตอร์แบบ 3 มิติ หรือ ?Tri-Gate? (ดูวิดีโอประกอบ) และเป็นการพัฒนาต่อจากแซนดีบริดจ์ (Sandy Bridge) ที่ใช้เทคโนโลยี 32 นาโนเมตร โดยปรับให้เล็กลงระดับ 22 นาโนเมตร เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานและลดพลังงานลงจากเดิม และรองรับการทำงานที่เร็วขึ้นโดยเฉพาะบริการ Cloud-based

ช่วงสุดท้ายจะเปิดตัวในแพลตฟอร์ม “Haswell” ในปี 2013 (ดูจากรูปด้านบนน่าจะไปต่อได้อีก) ซึ่งคาดว่าจะสามารถลดพลังงานดีกว่าเดิมถึง 50% เลยทีเดียว

Apple จะปรับเกมตั้งรับหรือรุกต่อแบบไม่เห็นฝุ่นแค่ไหน กับหน่วยประมวลผล แซนดีบริดจ์ (Sandy Bridge) และพอร์ต Thunderbolt ของ MacBook Air นั้น อดใจรอช่วงมิถุนายน-กรกฎาคมนี้จะได้เห็นโฉมใหม่กันแล้วครับ

ที่มา : Macrumors