รีวิว เคส iPhone 4 : id America Ice และ Dry Ice [iReview Ads]

ในที่สุดทางเว็บไซต์ก็มีเคส iPhone 4 มาลองทดสอบรีวิวกันเป็นครั้งแรก และจัดมาพร้อมกันเป็นแพคคู่อีกด้วย เคสที่ว่านี้คือ id America Ice และอีกรุ่น Dry Ice แบรนด์ดังจากอเมริกา ไม่จำเป็นต้องรักพี่เสียดายน้องครับ งานนี้ต้องจัดทั้งคู่ไปเลย หลังจากรีวิวแล้วถือว่าใช้งานได้ดีมากทีเดียว เพราะเสน่ห์ที่ดึงดูดใจก็คือความใสและความขาวขุ่นของตัวเคสที่เปรียบเสมือนห่อด้วยน้ำแข็ง พร้อมความแข็งแรงของตัวเคสที่มั่นใจให้ปกป้องน้อง iPhone 4 ของเราได้แน่นอน..

ก่อนอื่นเราจะไล่ดูตั้งแต่กล่องด้านนอก เพราะส่วนมากทุกคนต้องอ่านฉลากด้านข้างเป็นอันรองจากรูปลักษณ์ที่มองครั้งแรกอยู่แล้ว หลังจากนั้นเราจะมาแกะกล่องดูรูปโฉมเคสทั้งคู่กัน พร้อมทดสอบกับตัวเครื่อง iPhone 4 โดยรีวิวนี้จะใช้ iPhone 4 สีขาว ส่วนสีดำต้องรอให้นำไปช่วยกันทดสอบครับ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณผู้สนับสนุนจาก www.BBiPhone.com ที่ส่งสินค้ามาให้ทดสอบกันครับ หากใครสนใจสั่งซื้อสินค้าสามารถเข้าไปดูในเว็บไซต์ได้เลย

เริ่มลงมือกันเลยครับ…

แกะกล่องเจออะไรบ้าง?

สังเกตตัวอักษรด้านบน id America และด้านท้ายกล่องบอกรุ่น Ice บ่งบอกถึงความใสเหมือนน้ำแข็งและ Dry Ice จะมีลักษณะขุ่นขาวนวล ช่องตรงตำแหน่งกล้องจะมีสีดำ ด้านท้ายเคสจะมีตัวอักษร “BORN IN NEWYORK” ซึ่งจะเขียนไว้ด้านในเคส แต่สามารถอ่านจากด้านนอก ดูรายละเอียดส่วนอื่นของกล่องกันครับ

ด้านหลังกล่องจะมีวิธีอธิบายการประกอบเคส แต่ไม่ยากครับ แค่ประกบเข้ากับเครื่อง iPhone 4 เท่านั้น เดี๋ยวช่วงกลางๆ รีวิวจะได้เห็นกัน คราวนี้จะเริ่มแกะแล้ว จะเจอตัวเคสนอนรออยู่ด้านในดังรูปครับ

ถ้าแกะกล่องแล้วก็จะเห็นชิ้นส่วนทั้งหมดดังนี้

จะสังเกตของแถมในกล่อง มีฟิล์มกันรอยแถมมาด้วย 1 คู่สำหรับด้านหน้าและหลัง ซึ่งจะถูกซ่อนในกล่องพับสีดำยาวๆ พร้อมผ้าเซ็ดไมโครไฟเบอร์ (Microfiber Cleaning Cloth) สีม่วงผืนใหญ่พร้อมแผ่นรีดฟองอากาศ (Installation Squeegee) อีกด้วย ดังรูปด้านล่างนี้

เป็นไงกันครับ หลังแกะกล่องออกมาให้เห็นกันแล้ว ต่อไปมาดูว่าเคส id America Ice และ Dry Ice จะน่าใช้แค่ไหน?

มุมมองตัวเคส!

ตัวเคสที่แกะออกมาจากกล่องจะมี 2 ส่วนประกบกันอยู่ครับ จากรูปด้านบนจะเป็นรุ่น id America Ice ซึ่งมีลักษณะโปร่งใสของตัวเคส ทำให้เรามองทะลุผ่านเข้าไปด้านในได้อย่างชัดเจน ดังนั้นถ้าตัวเครื่อง iPhone เป็นสีขาวหรือดำก็จะเหมือนกับไม่ได้ใส่เคสกันเลยทีเดียว มาดูแบบ id America Dry Ice กันบ้างครับ ว่าความขาวขุ่นจะชนะความใสได้หรือไม่?

ความขาวขุ่นของ Dry Ice ให้ความสัมผัสที่นุ่มกว่าแบบใสของ Ice มากแค่ไหน? ถ้าเราแกะออกจากกันแยกเป็น 2 ชิ้นบ้างจะเป็นอย่างไร?

ลักษณะการประกบกันของส่วนบนและล่างของตัวเคสทำออกมาได้ดีมากครับ จะมีสลักล็อคยึดไว้ด้วยกันเวลาประกอบ ไม่ทำให้หลุดง่าย เพราะมีรอบทั้ง 4 ด้านของตัวเคส โดยมีสลักล็อค 4 มุมและด้านข้าง 3 ด้าน ส่วนด้านที่ต่อกับสาย Sync จะไม่มี

จัดรูปกันไปอย่างจุใจ สลักล็อคที่เห็นนี้เวลาเรานำเคสมาประกบกับตัวเครื่อง iPhone 4 ทำได้ไม่ยากครับ วางให้ตรงกันแล้วกดทีละมุมเข้าด้วยกัน จะได้ยินเสียงดังแคร็บๆ ไล่กดให้ครบทุกมุมเป็นอันเสร็จครับ ไม่ยากๆ จากรูปด้านล่างจะเป็นเครื่อง iPhone 4 สีขาว เพราะคิดว่าความใสกับความขาวน่าเข้ากันได้ดี ส่วนเครื่องสีดำก็คงไม่ต่างกันครับ มองทะลุผ่านไปเห็นตัวเครื่องเช่นกัน รูปด้านล่างนี้แค่วางประกบกันยังไม่ได้กดมุมให้ชิด

และหลังประกอบเสร็จแล้วจะสังเกตตัวเคสจะฟิตพอดีกับตัวเครื่อง ตัวล็อคทุกมุมเข้ากันได้เป็นอย่างดี แนบสนิททุกด้าน ตามรูปด้านล่างประกอบเสร็จแล้วพร้อมใช้งานได้เลย…

ทดสอบกับเครื่อง iPhone 4 สีขาว

คราวนี้เรามาดูว่าเคส id America Ice และ Dry Ice จะเข้ากับเครื่อง iPhone 4 สีขาวได้เนียนขนาดไหนบ้าง? จะถูกใจใครหลายคนหรือไม่?

แบบ Ice หรือ โปรงใส

เป็นรูปด้านข้างฝั่งปิด/เปิดเสียงและปรับเพิ่ม/ลดเสียง จะสังเกตเห็นมุมเว้าลงไปหาด้านหลัง สอดรับกับนิ้วที่จับมาจากด้านหลังเป็นอย่างดี แนวยาวส่วนที่เหลือเป็นแบบปิดไม่มีช่องใดๆ สังเกตรอยคลิปล็อคจะเป็นอันเดียวกันไม่โผล่ออกมาให้เห็นแต่อย่างใด

ส่วนของด้านเสียบสาย Sync มีรูปตัวอย่างด้านล่างให้ดูเมื่อเสียบแล้วจะเป็นอย่างไร เคสทำออกมาได้ดูดีมาก พอดีกับช่องเสียบดีทีเดียว

ช่องเสียบซิมถ้าต้องการเปลี่ยนต้องแกะเคสออกก่อนครับ เพราะเคสจะปิดส่วนนี้ ด้านนี้ดูเรียบไม่มีช่องโหว่ใดๆ ถือว่าไม่ทำให้ความเรียบและใสหายไปเลยทีเดียว

ด้านบนช่องเสียบหูฟังและปุ่มปิด/เปิดเครื่อง มีรูปตัวอย่างเสียบหูฟังด้านล่างสุด ส่วนปุ่มปิด/เปิดเครื่องจะเว้าไปด้านหลัง ถ้าจะสอดนิ้วมาจากด้านหลังจะสะดวกในส่วนนี้ ไม่ต้องเอานิ้วจิ้มลงตรงๆ เหมือนเคสที่ออกแบบมาเป็นรูตรงกลาง ทำให้การใช้งานง่ายขึ้นให้ความรู้สึกเหมือนไม่ได้ใส่เคสเลยทีเดียว

ด้านหน้าของเคสมุมตรงให้ความโปร่งใสอย่างเห็นได้ชัด และด้านหลังของเคสจากรูปด้านล่างสไตล์นี้น่าสนใจ ใครที่ชอบแบบใสๆ ต้องจัดไปซะแล้ว

เปลี่ยนมาดูแบบ Dry Ice หรือ ขาวขุ่นกันบ้างครับ

สำหรับคนไม่ชอบใสมาก ขุ่นบ้างเล็กน้อยก็เท่ห์ไปอีกแบบครับ ไม่ต้องระวังรอยข่วนมาก หรือรอยเปื้อนที่จะเห็นได้ชัดเหมือนโปร่งใส แต่ก็ไม่ใช่ประเด็นหลัก เพราะบางทีเราซื้อมาคงไม่รอให้เก่าก่อน บางคนอ่านจะเปลี่ยนไปแล้ว.. เป็นอย่างนั้นก็ไม่ว่ากันครับ

ส่วนบนออกแบบมาเหมือนแบบ Ice ต่างกันแค่สีโปร่งใสเท่านั้น นอกนั้นก็เหมือนกัน แต่ความรู้สึกที่ได้ต่างกันเล็กน้อย ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเป็นหลักครับ

ขอบตรงตำแหน่งเลนส์กล้องจะเป็นขอบสีดำกันฝุ่นเข้าเคสได้ครับ ทำออกมาสีตัดกับขาวได้ลงตัวทีเดียว และจะเห็นว่าแบบ Dry Ice ก็ยังมีความโปร่งใสของตัวเคสอยู่ ไม่ได้ทึบไปเลยทีเดียวทั้งหมดครับ

สรุปผลการทดสอบ

จากที่ทำการทดสอบทั้ง 2 เคสทั้งแบบ Ice และ Dry Ice อย่างแรกให้ความสัมผัสที่ต่างกัน แบบใสให้ความขี้เล่นของเคส การวางเกะกะตามอุปกรณ์ข้าวของอย่างอื่นๆ ได้เด่นสุด เพราะจะออกแนวใสๆ ส่วนแบบขาวขุ่นให้ความนุ่มลึกของเคสลงไปอีกแบบเรียบๆ มาดูรายละเอียดและข้อดีและข้อเสียกันครับ

สรุปรายละเอียดเคส
รายละเอียด แบบ Ice และ Dry Ice
ลักษณะรวมภายนอก ด้วยความใสของเคสแบบ Ice ทำให้มองเห็นตัวเครื่องได้เหมือนไม่ได้ใส่เคสจริงๆ มีแต่ความหนาที่เพิ่มเข้ามา แต่ถือว่าไม่มาก และแบบ Dry Ice ความขุ่นก็ช่วยดูแลรักษาที่ง่ายกว่า ไม่ได้ทึบไปเลยซะทีเดียว
วัสดุประกอบเคส โครงสร้างหุ้มเกราะถึง 4 ชั้น โดยตัวเคสด้านในทำจากพลาสติกแข็งชนิดโพลีคาร์บอเนต ที่มีความโปร่งใส และแข็งแรงมาก ต้านทานการรอยขีดข่วนได้ดี นิยมนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์แทนแก้วหรือกระจก ภายนอกเคลือบด้วยซิลิโคน ซึ่งแบบ Dry Ice จะให้ความรู้สึกนุ่มแะยืดหยุ่นมากกว่า Ice แต่ผิวของแบบ Ice จะให้ความรู้สึกที่เรียบกว่าแบบ Dry Ice
งานประกอบ ถือว่าทำออกมาได้ดี พร้อมล็อครอบด้านทั้ง 7 จุด ตัวเคสแน่นไม่หลุดง่าย
ช่องเสียบหูฟัง ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเสียบเข้า/ออก
ช่องกดปิด/เปิดเครื่อง มีรอยเว้าจากด้านหลัง ถือว่าถนัดในการปิด/เปิด
ช่องเพิ่ม/ลดเสียง มีรอยเว้าจากด้านหลัง ถือว่าถนัดในการเพิ่ม/ลด
การประกอบเคส ถือว่าง่ายมาก แค่วางให้ตรงจุดแล้วก็กดรอบตัวเคส ให้ตรงตำแหน่งล็อคเท่านั้น
การแกะถอดเคส แบบใสเหมือนถอดออกยากกว่าแบบขุ่นหรือ Dry Ice เล็กน้อย อาจจะเพราะความนุ่มของแบบ Dry Ice จึงแกะออกได้ง่ายกว่า
แต่ไม่ยากครับ แค่จับด้านล่างเคส บริเวณช่องเสียบสาย Sync แยกออกจากกันในมุมใดมุมหนึ่ง แค่นั้นเคสก็จะหลุดออกมาแล้ว
การดูแลรักษา ทั้ง 2 แบบเมื่อมีน้ำหกใส่ สามารถเช็ดออกได้ง่าย ไม่เลอะฝังลึก แต่เคสแบบใสจะเป็นรอยขีดข่วนเห็นชัดกว่าแบบขุ่น อันนี้ต้องระวังนิดหนึ่ง

ข้อดี

  • รูปลักษณ์ที่สวยงามถือว่าออกแบบได้ลงตัวมาก
  • จุดล็อคทั้ง 7 ทำให้เคสยึดแน่นกับ iPhone 4 ได้ดี
  • สะดวกในการใช้งานปุ่มปิิด/เปิดเครื่อง ปรับลด/เพิ่มเสียง เพราะเว้าจากด้านหลัง
  • ทำความสะอาดง่าย
  • ทำจากวัสดุพลาสติกประเภทโพลีคาร์บอเนต เคลือบด้านนอกด้วยซิลิโคน ทำให้เกิดความแข็งแรงและทนทานต่อรอยขีดข่วนได้ดี

ข้อเสีย

  • ความโปร่งใสของ Ice ถ้าเกิดรอยขีดข่วนหรือรอยสกปรก อาจจะเห็นได้ชัดกว่าแบบ Dry Ice
  • แบบ Dry Ice จะเกิดรอยนิ้วมือเวลาจับได้ง่ายกว่าแบบ Ice
  • การถอดเคสแบบ Ice จะทำได้ค่อนข้างยาก อาจจะเป็นที่ตัววัสดุค่อนข้างแข็งการดึงต้องระวังเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับเครื่อง iPhone ได้

โดยรวมแล้วถือว่าใช้ดีมากครับ เวลาจับจะถนัดไม่ลื่นมือ ผมชอบแบบ Dry Ice เพราะเป็นคนวางเคสไว้ทุกสถานที่ ไม่ค่อยระวัง จะได้ไม่ต้องระวังความสกปรกมากนัก ส่วนท่านอื่นก็ตามความชอบกันได้เลย ถือว่าคุ้มกับราคาที่จ่ายไปครับ

ราคาสินค้า : 790 บาท

หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถคลิกสั่งซื้อได้ ที่นี

ขอบคุณผู้สนับสนุน www.BBiphone.com ที่ส่งเคสร่วมรีวิวกับ iReview Ads ด้วยนะครับ อย่าลืมรอติดตามรีวิวเคส iPad 2 เร็วๆ นี้ครับ