มาทำให้ Facebook เล่นวิดีโอแชทผ่าน Skype กันดีกว่า?

ด้วยความร่วมมือถือของ Facebook และ Skype ที่จะทำให้เราสามารถวิดีโอแชทกันแบบเห็นหน้าพร้อมเสียงพูดกันสดๆ ได้แล้ว ไม่ต้องมีฝากข้อความหรือโพสหน้า wall อย่างเดียว ว่าแต่ทำไม Facebook ไม่ทำมานานแล้ว? ก็ทำให้อดสงสัยไม่ได้เพราะเห็น Google+ มีความสามารถหนึ่งที่เรียกว่า “Hangout” ห้องสนทนาออนไลน์ผ่านวิดีโอของ Google แล้วอย่างนี้ Facebook จะยอมได้ไง! แต่เห็นว่า Facebook ก็วางแผนกันมานานแล้วเหมือนกัน และด้วยฐานลูกค้าที่มีมากกว่า 750 ล้านผู้ใช้ จะเปลี่ยนโลกออนไลน์ให้เรียลไทม์มากแค่ไหน? งั้นเรามาลองทดสอบกันดีกว่าครับ..

ขั้นตอนการใช้งานวิดีโอแชทผ่าน Facebook แบบง่ายๆ

 1. Login เข้าบัญชี Facebook
 2. ดูรายชื่อเพื่อนๆ ที่กำลังออนไลน์อยู่ และเลือกคนที่เราต้องการวิดีโอแชทด้วย
 3. เมื่อเราเลือกเพื่อนจะคุยได้แล้ว สังเกตที่แทบด้านบนจะแสดงรูปไอคอนวิดีโอแชท แล้วคลิ๊กเลือกเลย
  สำหรับคนที่ใช้งานครั้งแรก

  • เข้าไปติดตั้งโปรแกรมที่?Facebook.videocall แล้วคลิ๊กปุ่ม Get Started เพื่อติดตั้งโปรแกรม
  • Facebook จะให้ติดตั้ง “FacebookVideoCalling.jar” พร้อมขึ้นข้อความขั้นตอนตรงตำแหน่งหน้าจอล่างซ้าย ส่วนเพื่อนที่เราเรียกไป ถ้าเพื่อนยังไม่เคยลงก็จะถูก Activate ให้ลงโปรแกรมนี้ด้วยเช่นกัน หรือมองง่ายๆ เป็นการส่งโปรแกรมให้เพื่อนติดตั้งถ้าเพื่อนยังไม่เคยลง?แต่ถ้าทั้งคู่เคยติดตั้งโปรแกรมมาก่อนหน้าแล้วก็ไม่จำเป็นต้องติดตั้งอีก สามารถดำเนินการต่อได้เลย
 4. หลังจากติดตั้งครั้งแรกเสร็จแล้ว หรือคนที่เคยติดตั้งโปรแกรมไปแล้ว จะมีข้อความให้ Accept ทางฝั่งผู้ถูกเรียกหรือคู่สนทนาของเรา ถ้าต้องการคุยผ่านวิดีโอด้วยก็กดยอมรับ
 5. เสร็จแล้วโปรแกรมจะแสดงหน้าจอวิดีโอแชทให้เราเปิดฉากคุยกับคู่สนทนาได้เลย..
  จะสังเกตว่ารูปของเราจะแปะอยู่ด้านบนในกรอบเล็กๆ ส่วนคู่สนทนาก็จะเต็มจอไปเลยครับ.. คุณภาพไฟล์วิดีโอขึ้นอยู่กับตัวกล้องของแต่ละเครื่องและสัญญาณอินเทอร์เน็ตด้วยนะครับ ว่าจะถ่ายทอดสดออกมาเป็นเช่นไร? จากการทดสอบครั้งนี้ ฝั่งคู่สนทนาใช้ MacBook Pro รุ่นกลางปี 2009 และฝั่ง Admin ใช้ MacBook Pro กลางปี 2010 ครับ

ขอบคุณน้องพรีเซนเตอร์ที่ร่วมทดสอบครั้งนี้ด้วยครับ :) และใครสนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Skype.com หรือ Facebook.videocall