[ข่าวใหญ่] Apple แจ้ง Steve Jobs เสียชีวิตแล้ว!!

มีรายงานข่าวจาก Apple ว่า Steve Jobs ได้เสียชีวิตแล้ว ซึ่งทาง Apple ได้ออกประกาศแสดงความเสียใจในครั้งนี้ด้วย โดยเนื้อความมีดังนี้

Apple ได้สูญเสียผู้มีวิสัยทัศน์และผู้มีความคิดสร้างสรรค์อันอัจฉริยะไปแล้ว นั่นก็หมายถึงโลกนี้ได้สูญเสียบุคคลผู้นี้ไปด้วยเช่นกัน ถือว่าพวกเราทั้งหมดโชคดีมากที่ได้มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับ Steve Jobs อันเป็นเพื่อนรักและเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน Steve ได้ทิ้งบริษัทที่เขาทุ่มเทและสร้างด้วยจิตวิญญาณของเขาไปแล้ว

ถ้าคุณต้องการแบ่งปันความทรงจำนี้ และแสดงความเสียใจ โปรดส่งอีเมลมาที่ rememberingsteve@apple.com

อ้างอิงจาก Apple/Stevejobs

Steve Jobs เกิดเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1955 เป็นผู้นำธุรกิจและนักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน ผู้ร่วมก่อตั้ง ประธาน อดีตประธานกรรมการบริหารของแอปเปิลคอมพิวเตอร์ และยังเคยเป็นประธานกรรมการบริหารพิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอส์ และเป็นคณะกรรมการบริหารบริษัทเดอะวอลต์ดิสนีย์ใน ค.ศ. 2006 หลังดิสนีย์ซื้อกิจการพิกซาร์

เขาร่วมก่อตั้งแอปเปิลคอมพิวเตอร์กับสตีฟ วอซเนียก ใน ค.ศ. 1976 เป็นผู้มีส่วนช่วยทำให้แนวความคิดเรื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเป็นที่นิยมขึ้นมา ด้วยเครื่อง Apple II ต่อมา เขาเป็นผู้แรกที่มองเห็นศักยภาพทางการค้าของส่วนประสานงานผู้ใช้แบบกราฟิกและเม้าส์ ที่ถูกพัฒนาขึ้นในศูนย์วิจัยซีร็อกซ์พาร์ค ของบริษัทซีร็อกซ์ และได้มีการผนวกเทคโนโลยีเหล่านี้เข้าไว้ในเครื่องแมคอินทอช

จอบส์ลาออกจากแอปเปิลและก่อตั้งเน็กซ์ บริษัทพัฒนาแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์ ต่อมาการซื้อกิจการเน็กซ์จากแอปเปิลใน ค.ศ. 1996 ทำให้จอบส์กลับเข้าทำงานในบริษัทแอปเปิลที่เขาร่วมก่อตั้งขึ้นนั้น และเขารับหน้าที่ซีอีโอตั้งแต่ ค.ศ. 1997 ถึง 2011 จอบส์ยังเป็นประธานกรรมการบริหาร และผู้บริหารระดับสูงของพิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอ ผู้นำด้านการผลิตภาพยนตร์แอนิเมชันด้วยคอมพิวเตอร์กราฟิก ทั้งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่ 50.1% กระทั่งบริษัทวอลต์ดิสนีย์ซื้อกิจการไปใน ค.ศ. 2006 จอบส์เป็นผู้ถือหุ้นมากที่สุดของดิสนีย์ที่ 7% และเป็นสมาชิกคณะกรรมการบริหารของดิสนีย์

อ้างอิงจาก Wikipedia

หลังจาก สตีฟ จอบส์ ประกาศแก่พนักงานแอปเปิลคอมพิวเตอร์ว่าตรวจพบมะเร็งตับอ่อนตั้งแต่กลางปี ค.ศ. 2004 จอบส์ ก็มีปัญหาทางสุขภาพเรื่อยมา เขาขอลาป่วยจากการทำงานกลางเดือนมกราคม และจนตัดสินใจลาออกจากการเป็นประธานกรรมการบริหารของแอปเปิลคอมพิวเตอร์ เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ. 2011 และ เสียชีวิตในวันที่ 5 ตุลาคม ค.ศ. 2011 หลังจากที่แอปเปิลคอมพิวเตอร์ ประกาศเปิดตัว iPhone 4S ได้เพียงแค่วันเดียว ด้วยอายุ 56 ปี

ทางเว็บไซต์ไอใหม่คาเฟ่ ขอแสดงความเสียใจในครั้งนี้ด้วยครับ :(

วิดีโอด้านล่าง Steve Jobs ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์แก่นักศึกษาที่กำลังจบการศึกษาในมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ปี 2005 เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการไล่ตามฝันของพวกเขา (บรรยายไทย)

ข้อมูลจาก?Robert Scoble Apple ลดธงลงครึ่งเสาที่หน้าสำนักงานใหญ่ในคูเปอร์ติโน

อ้างอิงจาก:

อ้างอิงจาก:


ที่มา : Macrumors