ทำไม Siri ใน iPhone 4S ถึงเป็นเสียงผู้หญิง?!?

หลายคนคงได้เห็นฟีเจอร์รู้จำเสียงของ Siri ไปแล้ว? แต่สงสัยกันไหมว่าทำไมเสียงที่กำหนดเป็นค่าเริ่มต้นเสียงในอเมริกาเป็นเสียงผู้หญิง? หรือคำว่า Siri (สิริ) เป็นชื่อผู้หญิง? แต่ก็ไม่เหมือนกันทุกประเทศครับ เช่น UK และฝรั่งเศส จะเป็นเสียงผู้ชาย และเสียงผู้หญิงในอเมริกา, ออสเตรเลีย และ เยอรมนี เป็นต้น แต่สามารถเปลี่ยนเสียงได้ครับ (ดูวิดีโอด้านล่างประกอบ) แหล่งข้อมูลแจ้งว่า ศาสตราจารย์ Clifford Nass จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ผู้แต่งหนังสือ Human-Computer relationship (ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และคอมพิวเตอร์) บอกว่า “คนส่วนมากจะชอบเสียงผู้หญิงและเมื่อสมองมนุษย์ได้ยินเสียงผู้หญิง จะเกิดการพัฒนาความคิดที่ดีกว่า” คุณคิดว่าจริงไหม?

และอาจารย์ Nass ยังบอกอีกว่าทุกคนตอนเป็นทารกเมื่ออยู่ในครรภ์ของคุณแม่ จะมีการตอบสนองเสียงของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี และดีกว่าเสียงของผู้หญิงคนอื่นหรือแม้เสียงของคุณพ่อเองด้วย

อีกเหตุผลหนึ่ง เคยสังเกตเสียงพนักงานต้อนรับปลายสายเวลาเราโทรศัพท์ไปยังบริษัทหรือหน่วยงานต่างๆ ไหมครับ? แน่นอนว่าส่วนมากจะเป็นเสียงผู้หญิง ที่พร้อมรอรับฟังและคอยให้ความช่วยเหลืออยู่ ส่วนปัญหาจะมากน้อยหรือโอนสายต่อก็คงแล้วแต่กรณีครับ ใครมีคำแนะนำอื่นๆ ร่วมแชร์กันได้เลย

ส่วน Nuance พันธมิตรรายหนึ่งของ Apple ผู้นำเทคโนโลยีรู้จำเสียงบอกว่า ในอนาคตจะออกแบบให้มีทางเลือกที่หลากหลาย อาจจะนำเสียงคนรักหรือเสียงใครที่ต้องการมาแทนที่ได้?

แล้วถ้าคุณกำหนดเองได้ คุณอยากได้ยินเสียงใคร?

ที่มา : Tuaw