Apple ปล่อยพรีวิว OS X 10.8 Mountain Lion ก่อนอัพเดทจริงปลายฤดูร้อนนี้

Apple แจ้งผ่านหน้าเว็บไซต์ว่าได้ปล่อยให้นักพัฒนาเริ่มทดสอบระบบปฏิบัติการของ Mac ตัวใหม่แล้ว เรียกว่า “OS X Mountain Lion” (สิงโตภูเขา) สังเกตว่าจะไม่มีคำว่า Mac นำหน้า OS X แล้ว จะแอบแฝงความหมายอะไรไว้หรือไม่? เดี๋ยวมาทำความรู้จักกัน.. ส่วนฟีเจอร์จัดเต็มอิ่ม..กว่า 100 ฟีเจอร์ ซึ่งส่วนหนึ่งก็ออกแนว iOS ที่ใช้บน iPhone และ iPad เช่น Messages, Notes, Reminders, Game Center, Notification Center, Twitter และ Airplay Mirroring เป็นต้น และเตรียมปล่อยให้อัพเดทผ่าน Mac App Store ปลายฤดูร้อนนี้

สังเกตว่าช่วงเวลาจะคล้ายๆ Mac OS X Lion ก่อนปล่อยให้อัพเดทจริง จะมีให้พรีวิวเช่นเดียวกัน ดูรายละเอียดได้ ที่นี่ ส่วนช่วงเวลาปล่อยให้อัพเดทก็อาจจะเหมือนกันด้วย คือ ปลายกรกฎาคมนี้? ซึ่งก็ถือว่าได้ขยับคืบการนำ iOS เข้ามารวมกับ Mac OS มากขึ้นเรื่อยๆ คาดว่ารุ่นต่อไปคงได้เห็น iOS กลืน Mac OS มากขึ้นอีก ก็คงเพื่อให้เป็น One Stop Service ของอุปกรณ์ Apple ให้มากที่สุดนั่นเอง มาดูกันว่ามีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจบ้าง

iCloud

ฟีเจอร์ที่มีแล้วใช้ได้ครบทุกอุปกรณ์ของ Apple แน่นอนว่าไม่พลาดที่จะนำขึ้น Mac OS อยู่แล้ว ส่วน Apple ID ที่ใช้ก็อันเดียวกันกับที่ใช้บน iPad หรือ iPhone ไม่ว่าเราจะแก้ไขหรือลบไฟล์จากโปรแกรม Mail, Calendar, Contacts, Documents หรืออื่นๆ ผลก็จะเกิดกับข้อมูลบน iCloud ของ iPad, iPhone และ iPod Touch ด้วยเช่นกันครับ

Messages

Mac ยังไม่ปล่อยฟีเจอร์นี้ไปเด็ดขาด Messages ที่เราคุ้นกันในโปรแกรม iChat จะมีการปรับอัพเดทเพิ่มใหม่ในเวอร์ชั่นสิงโตภูเขา ซึ่งจะมีรูปแบบที่ใกล้เคียงกับ iMessages ใน iOS ต่อไปเราสามารถส่งข้อความไปยังเครื่อง Mac หรือ iPhone, iPad และ iPod Touch ที่ทำงานบน iOS 5 ได้แล้ว ซึ่งความสามารถในการส่งก็คล้าย iMessages ไม่ว่าจะเป็นส่งรูปภาพ ส่งวิดีโอ ส่งเอกสาร หรือข้อมูลผู้ติดต่อได้ นอกจากนั้นยังส่งหาเพื่อนเฉพาะกลุ่มได้อีกด้วย พร้อมรายงานสถานะที่ส่งไปแล้ว ปลายทางได้อ่านหรือยัง? มีบอกเหมือนโปรแกรม Line หรือ Whatsapp ที่ใช้กันอยู่ ถ้ารองรับประเภท Account ได้หลากหลายกว่านี้คงจะดีมากทีเดียว เพราะตอนนี้รองรับได้แค่ AIM, Jabber, Yahoo! Messenger และ Google Talk ส่วนจะใช้งานได้ดีแค่ไหน? อดใจรอทดสอบกันครับ..

Reminders

อีกฟีเจอร์ที่เหมือนบน iOS โปรแกรมช่วยเตือนความจำ Reminders สามารถกำหนดวัน กำหนดแจ้งเตือนงานต่างๆ ได้ อีกทั้งยังฝากไว้บนบริการ iCloud ได้เช่นกัน ให้เราได้ใช้ร่วมกันทุกอุปกรณ์ของ Apple เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Mac, iPad, iPhone และ iPod Touch ป้อนที่เดียวจัดได้หมด

Notes

หน้าตาโปรแกรม รวมถึงเมนูก็คล้ายบน iPad แต่ความสามารถจะเพิ่มขึ้น สามารถเลือกฟอนท์ เลือกสไตล์ เลือกสี และยังเพิ่มรูปและแนบไฟล์ได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังแปะโน้ตไว้หน้า Desktop ได้ และแน่นอนยังคงต้องใช้บริการพี่คล้าวอีกด้วย เล่นเอาป้อนทีเดียวลงได้ทุกอุปกรณ์อีกแล้ว ว่าแต่ถ้ากรณีโน้ตที่มีไฟล์แนบ หรือมีรูปภาพ เวลาเรียกเปิดที่ iPhone หรือ iPad จะแสดงได้หรือไม่? เพราะความสามารถนี้บน iOS ยังทำไม่ได้ นั่นก็พอจะเดาได้ลางๆ ว่า!! iOS เวอร์ชั่นหน้าจะต้องทำรองรับจุดนี้ด้วยเช่นกัน ต้องรอ iOS 5.1 หรือ iOS 6 จะนำมาใช้ได้ไหม?

Notification Center

ศูนย์รวมแห่งข้อความแจ้งเตือน ที่เราเคยเห็นใน iOS จะมาอยู่บนหน้าจอ Mac บ้างแล้ว! ไม่ว่าจะเป็นอีเมลเข้า ปฏิทินแจ้งเตือน หรือข้อความอื่นๆ ส่วนการแสดงผลไม่น่าจะเกะกะการทำงานมากนัก เพราะสามารถซ่อนและแสดงผลอยู่ส่วนด้านข้างดังตัวอย่างรูปด้านบน กรณีมีข้อความใหม่เข้าก็จะมีแถบป้ายแสดงเล็กๆ แล้วก็หายไป ถ้าใครใช้โปรแกรม TweetDeck อยู่ก็น่าจะเหมือนกัน และกรณีคลิ๊กไปที่ป้ายแถบก็จะเปิดหน้าโปรแกรมนั้นๆ เพื่อแสดงรายละเอียดอีกที รออัพเดท OS X แล้วคงได้ทดสอบกันอีกทีครับ

Share Sheets

ฟีเจอร์นี้คงเป็นที่ต้องการของหลายคน เพราะจะทำให้เราส่งแชร์ไฟล์หรือข้อมูลต่อไปยังโปรแกรมอื่นได้สะดวกขึ้น เพราะปกติเราก็จะพึ่งความสามารถแต่ในเมนู File หรือเมนูอื่นๆ แต่ OS X ตัวใหม่จะจับมาให้ใช้ได้สะดวกขึ้น ใครที่ใช้ iOS อยู่ก็ไม่น่ามีปัญหา คงคุ้นกับฟีเจอร์นี้เป็นอย่างดี

Twitter

คอทวีตเตอร์คงได้เฮ.. พลังของ 140 ตัวอักษรจะแอบแฝงไว้บนโปรแกรมต่างๆ เช่น Safari, iPhoto หรือ Photo Booth เหมือนอย่างที่เคยจับยัดเข้าไปใน iOS ก่อนหน้ามาแล้ว

Game Center

ใช้ Apple ID เดียวล็อกอินเข้า Game Center ก็สามารถใช้ได้ทั้ง Mac, iPad, iPhone หรือ iPod Touch แล้ว ส่วนเกมที่เล่นบน Mac ก็โหลดได้จาก Mac App Store คราวนี้เล่นเก็บสถิติไว้บน Leaderboards ร่วมกันทุกอุปกรณ์ Apple เลยทีเดียว

AirPlay Mirroring

ถือว่าเป็นอีกฟีเจอร์ใหม่ของ OS X Mountain Lion ที่เพิ่มมาเอาใจสำหรับคอทีวี โดย AirPlay Mirroring จะสามารถเชื่อมต่อจาก Mac ไปยัง HDTV ผ่าน Apple TV ได้ เพื่อแสดงหน้าเว็บเพจ วิดีโอ หรือมองง่ายๆ ก็เป็นการนำเสนองานหรือมีเดียต่างๆ ออกทางหน้าจอทีวี ซึ่งจะไม่ต้องใช้สายอย่างที่เคยทำอีกต่อไป ว่าแต่ถ้าไม่มี Apple TV แล้วจะต่อผ่าน AirPlay ได้ไหม? แล้ว HDTV ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง? จอทีวีที่บ้านเราสามารถทำได้หรือไม่? คำถามที่ต้องรอทดสอบอีกแล้ว..

Gatekeeper

ยกระดับความปลอดภัยของเครื่องด้วย Gatekeeper ระบบป้องกันการโหลดและติดตั้งไฟล์ที่ไม่รู้จัก ซึ่งเป็นไฟล์ที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับเครื่องได้ เราสามารถกำหนดค่าต่างๆ เองได้ จากรูปประกอบด้านบนจะมีเงื่อนไขต่างๆ ให้เราเลือก เช่น กำหนดให้ลงโปรแกรมจาก Mac App Store เท่านั้น หรือจากแหล่งที่เราต้องการได้ ถือว่าเป็นอีกฟีเจอร์ที่จะเข้ามาช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับเครื่องของเราอีกแรงหนึ่งครับ

All-new features for China

ชื่อนี้มาได้ไฉน? เป็นฟีเจอร์ที่ทำเพื่อรองรับภาษาจีน ให้คนที่ใช้ภาษาจีนได้กำหนดค่าต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เช่น กำหนดอีเมล ผู้ติดต่อ ปฏิทิน ระบบค้นหาภาษาจีนที่มาพร้อมกับ Safari หรือจะเป็นวิดีโอแชร์ผ่าน Youku และ Tudou ก็รวมไว้ใน Share Sheets อีกด้วย นอกจากนั้นยังสามารถปรับเรื่องฟอนท์ต่างๆ ให้สะดวกในการพิมพ์ภาษาจีนได้ง่ายขึ้น คาดว่าภาษาอื่นๆ น่าจะตามมาหลังปล่อยอัพเดทกันปลายปีแล้ว

ดูไปแล้วก็เหมือนกับสมการที่ว่า OS X Mountain = Lion + iOS (App บางส่วน) นอกจากนี้ก็ยังมีฟีเจอร์อีกหลายตัวที่ OS X Mountain ขนมากว่า 100 ฟีเจอร์ รออัพเดทปลายฤดูร้อนนี้ครับ ถ้าเป็นช่วงเดียวกับ Mac OS X Lion ก็คงประมาณปลายกรกฎาคม ว่าแต่คนที่ซื้อ Lion แล้ว น่าจะให้อัพเดทฟรีหน่อยนะ… :(

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ Macosx/Mountain-lion

Apple อัพเดทในงาน WWDC 2012 เตรียมปล่อยอัพเดทกรกฎาคม 2012 นี้

อัพเดท: Apple ปล่อยอัพเดทผ่าน Mac App Store แล้ว อ่านรายละเอียด ที่นี่