
Facebook จะสร้างสมาร์ทโฟนของตัวเองจริงหรือไม่? เคยมีข่าวลือตอนงาน Mobile Event at Facebook HQ มาแล้ว NYTimes อัพเดทข้อมูลเพิ่มว่า Facebook กำลังวางแผนสร้างสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของตัวเองเตรียมเปิดตัวปีหน้า 2013 ซึ่งตอนนี้ได้จ้างกำลังพลจากวิศวกรซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ของ iPhone/iPad มากกว่า 6 คนแล้วเพื่อร่วมสร้างโปรเจคนี้ด้วย
ถ้าสมาร์ทโฟน Facebook ได้เปิดตัวจริง ฟีเจอร์หลักทั่วไปคงต้องการที่จะสร้างให้ใช้งานสะดวก และง่ายในการเข้าถึงโซเชียลเน็ตเวิร์ค ซึ่งเป็นจุดแข็งของ Facebook รวมไปถึงคุณสมบัติของกล้องที่ต้องเน้นหนัก เพราะหลังจากซื้อ Instagram แล้ว Facebook เริ่มบุกเกี่ยวกับการถ่ายรูปมากขึ้น อย่างที่เห็นเปิดตัวโปรแกรม Facebook Camera ให้ใช้งานแยกจากตัว Facebook หลักที่เคยใช้กัน
เวลาที่เหมาะในการเปิดตัวน่าจะเป็นครึ่งปีแรกของปีหน้า หลัง iPhone 5 ลงตลาด (ตุลาคม) ได้ซักระยะแล้ว ไม่น่าจะลากยาวไปปลายปีให้ชนกับ iPhone รุ่นต่อไปอีก รออัพเดทกันต่อไปครับ ถ้าเป็นจริงช่วงปลายปีน่าจะมีหลุดให้ได้เห็นกัน
