ถ้า iPhone หรือ iPad หาย Find my iPhone ช่วยคุณได้

โปรแกรม Find my iPhone

iPhone หาย! เป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้นกับมือถือราคาแพงเลยใช่ไหมครับ? ไม่ว่าจะหายบนรถเมล์ บนรถแท็กซี่ หรือตามสถานที่ต่างๆ ถ้าหายแล้วเราจะทำอะไรได้บ้าง หรือจะมีวิธีป้องกันก่อนเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นได้อย่างไร? Find my iPhone โปรแกรมสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ควรติดตั้งไว้ที่เครื่องและเปิดบริการให้สามารถระบุตำแหน่งได้ กันไว้ก่อนเครื่องจะหายนะครับ

Find my iPhone

โปแกรมค้นหาเครื่อง iPhone หรือ iPad ด้วย App ID แนะนำให้ติดตั้งไว้ที่เครื่องทั้ง iPhone และ iPad ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น และที่สำคัญหลังติดตั้งแล้วต้องเปิดบริการให้สามารถค้นหาพิกัดตำแหน่งเครื่องได้ด้วย ดูรูปประกอบด้านบน ตัวโปรแกรมจะแจ้งตำแหน่งเครื่องว่าอยู่พิกัดใด โดยอาศัย GPS หรือ ระบบระบุตำแหน่งบนพื้นโลก ซึ่งต้องอาศัยดาวเทียมส่งสัญญาณ GPS มายังเครื่องรับ iPhone หรือ iPad ที่รองรับ GPS อยู่แล้ว

  • ในตัวโปรแกรมจะมีฟีเจอร์ “Play Sound or Send Message” ให้เราสามารถสั่งเครื่องที่หายขึ้นข้อความและเสียงแจ้งเตือนได้ เผื่อกรณีมีคนเก็บได้และต้องการแจ้งข้อความให้โทรกลับ และกรณีเครื่องเปิดใช้ระบบสั่น เครื่องก็จะเปิดเสียงชั่วคราวเพื่อให้ข้อความและเสียงดังขึ้น
  • Remote Lock สั่งให้เครื่องที่หายติดล็อครหัส Passcode ซึ่งปกติเราจะกำหนดที่เครื่องเอง (วิธีกำหนดเอง) แต่คราวนี้เราจะสั่งให้เครื่องที่หายติดล็อคระยะไกล
  • Remote Wipe สั่งลบข้อมูล ที่อยู่ เบอร์โทร อีเมล รูปถ่าย และอื่นๆ เพื่อไม่ให้คนที่เก็บเครื่องเห็น พอหลังจากได้เครื่องกลับมาค่อยสั่ง Restore จาก Backup ล่าสุดในภายหลัง

ทั้ง 3 ฟีเจอร์จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อเครื่องที่หายเปิดเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตไว้เท่านั้น! แต่การค้นหาพิกัดตำแหน่งไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

กรณี iPhone หรือ iPad หาย เราสามารถใช้อุปกรณ์ iOS เครื่องอื่นหาเครื่องที่หาย หรือ ค้นหาผ่านเว็บไซต์ icloud.com/#find จากโน้ตบุ๊กหรือพีซี

และนอกจากจะใช้ตามเครื่องหายแล้ว ยังสามารถตามเครื่องสมาชิกครอบครัวหรือคนรู้ใจได้อีกด้วย แต่เราต้องรู้ App ID ของเครื่องที่ต้องการจะตามหา และที่สำคัญก่อนออกนอกบ้านต้องเตรียมแบตเตอรี่ให้พร้อม ถ้าเกิดแบตหมดตัวช่วยต่างๆ ที่อ้างมาก็จะช่วยอะไรไม่ได้เลย!