สรุปรายละเอียด iOS 6 มีอะไรใหม่บ้าง?

Apple เปิดตัว iOS 6 ไปตามที่คาดไว้ในงาน WWDC 2012 ที่ผ่านมา แต่ก็ทำให้หลายคนต้องผิดหวังเพราะเป็นการเรียกน้ำย่อยเท่านั้น ยังไม่สามารถอัพเดทได้จริง ต้องรอช่วงใกล้ๆ ปลายปี หรืออาจจะมาพร้อม iPhone 5 ถึงจะสามารถอัพเดทได้จริง แต่ Apple ให้นักพัฒนาโปรแกรมทำการทดสอบรุ่นเบต้าไปก่อนล่วงหน้า ไม่นานเกินรอครับ รอให้ทางนักพัฒนาทดสอบกันไปก่อน เผื่อมีปัญหาอะไรจะได้ไม่มีผลกระทบกับเครื่องเราได้ แล้วมีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ บ้าง มาอัพเดทกันก่อนได้เลย ..

Scott Forstall รองประธานผู้บริหารอาวุโสฝ่าย iOS ซอฟท์แวร์ บอกกับผู้เข้าร่วมงานว่า iOS 6 มาพร้อมความสามารถถึง 200 ฟีเจอร์ รวมถึงการอัพเดท Siri และ Facebook ด้วย ตอนนี้มีผู้ใช้อุปกรณ์ iOS แล้วมากกว่า 365 ล้านเครื่อง กว่า 80% ที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ iOS 5 และ 7 พันล้านครั้งที่มีการส่งแจ้งเตือนไปมาผ่านหน้าเครื่องทุกวัน (นับได้อย่างไร?) นอกจากนั้นผู้ใช้โปรแกรม iMessage กว่า 140 ล้านรายยังส่งข้อความหากันรวมมากกว่า 1 พันล้านข้อความต่อวันอีกด้วย (แอบนับข้อความเราด้วย!) ดังนั้น iOS 6 ต้องเป็นที่ชื่นชอบและทำสถิติได้มากกว่าแน่นอน

iOS 6 มีอะไรใหม่บ้าง? (ทดสอบด้วย iPhone 4)

Maps

มีข่าวลือหลุดมาอย่างต่อเนื่องกับโปรแกรมแผนที่ตั้งแต่ Apple ได้ซื้อ 2 บริษัทเข้าร่วมพัฒนาด้วย และความกระจ่างก็เผยว่าจริงอย่างข่าวที่ว่านั้น Google น่าจะรู้ข่าวก่อนว่าจะเปิดตัวจริง จะเลิกใช้จริง เลยชิงจัดงานแถลงเปิดตัวแผนที่ 3 มิติ ของตัวเองไปก่อนหน้าแค่ 5 วันเท่านั้น! ณ จุดนี้ต้องเข้าใจคำว่าธุรกิจคืออะไร? (แล้วคืออะไร?) แต่กระนั้น Google ก็บอกว่า ผู้ใช้ iOS ไม่ต้องเสียใจ ยังใช้แผนที่ของ Google ได้เหมือนเดิม แต่..ต้องโหลดโปรแกรมมาลงแยกต่างหากก็เท่านั้น.. ปล่อยอัพเดทเมื่อไหร่ได้สอยมาเทียบไอคอนกันแน่นอน!

เมื่อปรับใหม่ ทำใหม่ พร้อมทีมพัฒนามืออาชีพก็ต้องมีอะไรเด็ดๆ มาอวดกันบ้าง แต่ในงานมีแง้มๆ ว่า “คล้ายๆ กับแผนที่ Google!” !@#? งั้นไม่เป็นไร.. มาดูว่าทำอะไรได้บ้าง

 • เปลี่ยนไอคอนใหม่ โทนสีใหม่ มีเส้นสีฟ้าขีดนำทางเพิ่มเข้ามา
 • สถานที่/จุดที่น่าสนใจ – Apple รวบรวมไว้กว่า 100 ล้านจุด โดยร่วมมือกับ Yelp สำหรับรีวิวและแจ้งปัญหา
 • ป้ายแนะนำเส้นทาง – แผนที่จะแสดงป้ายแนะนำเส้นทางไว้ส่วนบนโปรแกรม ดังรูปด้านล่าง ตัวแผนที่ดูแล้วสบายตาดี ออกโทนนวลๆ แอบมีเฉลยด้านล่างว่ามีผู้ร่วมสนับสนุนช่วยทำแผนที่ให้ Apple ด้วย
 • Turn by Turn – อยากได้มานานแล้วฟีเจอร์นี้ หลงโหลดโปรแกรมเสียตังค์ใช้มานาน แต่ก็ต้องใช้ต่อไป.. เพราะโปรแกรมเขาดีจริง โปรแกรมแผนที่ใหม่จะสามารถบอกระยะเวลาถึงที่หมาย อัพเดทข้อมูลจริงตลอดการเดินทาง อาจจะบอกได้ถึงการจราจรบนท้องถนน และสามารถทำงานได้บนหน้าจอล็อคสกรีนกรณีเปิดไปนานๆ เพราะเครื่องจะปิดเข้าโหมดล็อคอัตโนมัติอยู่แล้ว และสำหรับ iPhone 4S ตัวช่วย Siri ยังสามารถทำงานร่วมด้วย เช่น สอบถามเส้นทางเดิน สั่งเริ่มเดินทางจากไหนถึงไหน โปรแกรมก็จะดำเนินการให้ทันที หรือขณะที่เดินทาง อยากให้ Siri ช่วยค้นหาปั๊มน้ำมันที่ใกล้สุด ก็ย่อมทำได้เช่นกัน แล้วขณะเดินทางจะมีเสียงพูดด้วยหรือไม่? อันนี้ทดสอบแล้วไม่มีครับ แต่การโต้ตอบของโปรแกรมกับป้ายบอกทางก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ถ้าเทียบกับโปรแกรมแนะนำเส้นทาง เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวาอื่นๆ เช่น Sygic หรือ TomTom คงยังไม่ได้ เพราะโปรแกรมเหล่านั้นฟีเจอร์เขาเทพจริงๆ
 • ฟีเจอร์แนะนำเส้นทางนี้ จะออกแนวคล้ายๆ Google เวลาเราป้อนค้นหาสถานที่ต้องการเดินทางผ่านหน้าเว็บ โปรแกรมจะบอกเส้นทางเดินให้ตรงไป เลี้ยวขวา/ซ้ายในแนวเดียวกัน ดังรูปด้านล่าง
 • โหมดแผนที่ 3 มิติ – อยากรู้เหมือนกันว่าเครื่อง iPhone 4 จะรองรับการประมวลผลความเร็วระดับนั้นได้หรือไม่? แต่ที่สำคัญกว่านั้น บ้านเราใช้ได้ไหมครับ? พอทดสอบแล้วเห็นเมนูขึ้นมาแปบเดี๋ยวแล้วหายไป คิดว่าคงไม่รองรับพื้นที่ที่ตั้งอยู่ (Apple เผยว่า iPhone 4 ไม่รองรับ) ด้วยความสามารถโปรแกรมแล้ว จะแสดงขอบเส้นอาคารต่างๆ แบบ 3 มิติ พร้อมปรับมุมมองแผนที่ให้เห็นเป็น 3 มิติ และสามารถเลือกสลับโหมด 3 มิติและ 2 มิติได้
 • หลังจากทดสอบแล้ว มีข้อสังเกตเห็นโปรแกรมชื่อดังในการแนะนำเส้นทาง “TomTom and others” แจ้งรายละเอียดในโปรแกรมด้วย และ TomTom ก็ออกมายืนยันว่าได้ร่วมมือกับ Apple สร้างแผนที่จริง และยังมีอีกหลายพันธมิตรร่วมสร้างด้วยเช่นกัน

Siri

 • ระบบรู้จำเสียงผู้ช่วยมือหนึ่งของ iPhone 4S เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ลง new iPad ด้วย ส่วน iPad 2 ต้องรอความชัดเจนอีกทีแต่คิดว่าไม่น่าจะทำได้
 • Siri ปรับความสามารถเพิ่มขึ้น รู้จำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น อย่างเช่นตัวอย่างที่ Forstall ได้พูดถึงในงาน WWDC 2012 เกี่ยวกับทีมบาสเกตบอล ชื่อร้านอาหาร ชื่อหนังที่เข้าฉายพร้อมสถิติเข้าชม และอื่นๆ
 • ทำงานร่วมกับ Maps แผนที่ใหม่ของ Apple ถ้าบอก Siri ว่าอยากไปไหน? โปรแกรมก็จะจัดการให้ทันที
 • รองรับได้หลายภาษา เช่น Canadian, French, English, Italian, Spanish และอื่นๆ ยังไม่มีไทย

Facebook Integration

การนำโปรแกรม Facebook เข้าร่วมแชร์ไฟล์ คล้ายกรณี Twitter ใน iOS 5 ร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ ด้วย เช่น Photos, Safari หรือ App Store ซึ่งถ้าเรากดปุ่มแชร์จะมีเมนูใหม่สวยงามกว่าเดิม

ไอคอนในปุ่มแชร์จะหายไปเรื่อยๆ ตามจำนวนรูปภาพที่แชร์ เช่น จะส่งเมลไม่ได้ถ้าเลือกมากกว่า 5 รูป

ถ้าเลือกแชร์ผ่าน Facebook หรือ Twitter การกำหนดชื่อบัญชี ต้องทำผ่าน Setting ก่อน

Phone App

ฟีเจอร์นี้น่าสนใจมาก กรณีมีสายโทรเข้ามา แล้วไม่สะดวกรับสาย จะมีปุ่มรูปโทรศัพท์เล็กๆ ด้านข้างให้เราเลื่อนขึ้นมา สามารถเลือกข้อความตอบกลับ โดยการเลือกกดปุ่มหรือกำหนดข้อความเอง

Do Not Disturb

ฟีเจอร์ห้ามรบกวน แต่ยังรับข้อความแจ้งเตือน รับโทรศัพท์ หรือข้อความได้อยู่ ซึ่งจะมีสัญลักษณ์พระจันทร์ครึ่งเสี้ยวขึ้นข้างๆ นาฬิกาด้านบน ส่วนการทำงานกับโปรแกรมอื่นๆ มีผลอย่างไรบ้าง? รออัพเดทอีกทีครับ

Facetime

เพิ่มความสามารถคุยผ่าน 3G หรือเชื่อมต่อผ่านสัญญาณโทรศัพท์ได้ ไม่เฉพาะแต่ Wi-Fi อย่างเดียวแล้ว และถ้ามีใครส่งข้อความต้องการ Facetime ผ่านทั้งเบอร์โทรหรืออีเมล ก็จะสามารถแจ้งเตือนได้ทั้ง iPad และ Mac อีกด้วย

Safari

เพิ่มฟีเจอร์ Reading List เพื่อบันทึกหน้าเว็บเพจไว้อ่านกรณีไม่เชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต

Photo Stream

ไอคอนเปลี่ยนใหม่เป็นรูปก้อนเมฆ และจุดเด่นที่เห็นชัดเจนคือการแชร์ ที่สามารถเลือกหลากหลายมากขึ้น เช่น ผ่าน Facebook แต่ถ้าส่งไฟล์ไปยัง Contacts จะส่งได้ทีละไฟล์เท่านั้น ดังรูปการแชร์ผ่าน Facebook ด้านบน หลังจากแชร์แล้วยังมีให้เลือกกด Like และ Comment ได้อีก

Mail

สามารถเลือกกำหนดสถานะผู้ติดต่อแบบ VIP ได้ ซึ่งจะเพิ่มหน้าจอต้อนรับ Mailboxes แสดงแท็บ VIP เมื่อระบบแจ้งเตือนแสดงผู้ติดต่อที่เป็น VIP ก็จะแสดงไอคอนโชว์รูปดาวบอกความสำคัญของเมลนั้นได้ง่ายขึ้น

Passbook

เป็นโปรแกรมที่เพิ่มเข้ามาใหม่ พอเข้าโปรแกรมแล้วจะเห็นดังรูป แต่เหมือนยังทำงานอะไรไม่ได้ น่าจะเอาไว้เก็บพวกบัตรต่างๆ เช่น หนังสือเดินทาง ตั๋วหนัง บัตรส่วนลด และอื่นๆ เดี๋ยวจะอัพเดทในส่วนนี้ต่อไป

App Store

ปรับรูปแบบหน้าจอใหม่ ใช้งานง่ายขึ้น กรณีเลือกดูรายละเอียดแต่ละโปรแกรมแล้วยังแชร์ผ่าน Facebook, Twitter หรือ Message ได้อีกด้วย

อื่นๆ

 • ธีมหน้าจอ เปลี่ยนเป็นโทนสีน้ำเงินออกนวลๆ อ่านแล้วสบายตาดี สังเกตจากรูปด้านบนที่เป็นแท็บเมนูต่างๆ
 • แป้นพิมพ์ภาษาไทยเปลี่ยนไป ตัวลีบและเล็กลง พิมพ์ไม่ค่อยถนัด แสดง 4 แถว แต่ถ้าตะแคงแนวนอนก็จะดีขึ้น แต่ส่วนมากจะพิมพ์แนวตั้ง ซึ่งถ้าสังเกตแล้วจะเห็นว่าเอาสระ ที่เคยซ่อนอยู่ในแป้นยกมากระจายให้เห็นหมด ขยายปุ่มเคาะด้านล่างยาวขึ้น เลยอัดกันแน่นกว่าเดิม ดูแล้วก็เหมือนสไตล์แป้นพิมพ์บน iPad

 • เมนูใน Setting เปลี่ยนไปหลายอย่าง เช่น Do Not Disturb เพิ่มเข้ามาใหม่

หลังจากทดสอบแล้ว เหมือนเครื่องจะอืดอย่างเห็นได้ชัด เปิดโปรแกรมแอบมีค้างเล็กน้อย ส่วนเพื่อนๆ ที่อัพเดทไปแล้ว ร่วมแชร์ ร่วมแนะนำ หรือ บอกต่อได้เลย ถ้ามีอะไรใหม่ๆ จะทยอยอัพเดทต่อไปครับ ..

อัพเดท: Apple ปล่อยอัพเดทฟีเจอร์ทั้งหมดของ iOS 6 ผ่านหน้าเว็บไซต์แล้วที่ Apple.com/ios6

อัพเดท: Apple เผยบางฟีเจอร์ใช้ไม่ได้กับทุกอุปกรณ์