แนะนำโปรแกรม Podcast ศูนย์รวมไฟล์มัลติมีเดีย [ฟรี]

หลังจากโปรแกรม iTunes ปรับเพิ่มหมวด Movies และ Music หลายประเทศในเอเชียรวมถึงไทยเราด้วย หลายคนคงได้ทดสอบกันบ้างแล้ว คงได้เห็นคลังหนังและเพลงให้เลือกกันอย่างจุใจ และอีกหมวดที่มีการปรับใหม่ คือ Podcast ให้เราได้ติดตามไฟล์มัลติมีเดียได้หลากหลายมากขึ้น และ Apple ก็ปล่อยให้โหลดเป็นโปรแกรมแยกจาก iTunes อีกด้วย ปล่อยให้โหลดฟรีสำหรับ iPhone และ iPad

Podcast คืออะไร?

Podcast (พอดแคสต์) หรือ Podcasting (พอดแคสติง) คือ ขั้นตอนของการเผยแพร่เสียง (การพูดคุย เล่าเรื่อง สนทนา) และภาพผ่านทางสื่อต่างๆ บนระบบอินเทอร์เน็ต โดยผู้ใช้งานสามารถสมัครเพื่อรับข้อมูลผ่านทางระบบ Feed (ฟีด) แบบอัตโนมัติ เพื่อดาวน์โหลดไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ เข้าสู่เครื่อง

การทำงาน

เมื่อมีต้นทางที่เก็บไฟล์ (เพลง วิดีโอ และอื่นๆ) แล้วมีโปรแกรมอ่านไฟล์ (iTunes) โดยมี พอดแคสติง เป็นสื่อกลาง เชื่อมต่อระหว่างต้นทางและโปรแกรมอ่านไฟล์ เพื่อช่วยแปลงข้อมูลเหล่านั้นให้อยู่ในรูปแบบไฟล์ XML (RSS Feed) ซึ่งจะเก็บข้อมูลต่างๆ ของไฟล์ที่แปลงด้วย เช่น ชื่อไฟล์ ชื่อผู้จัดทำ ปีที่จัดทำ คอมเม้นต์ ที่อยู่ของไฟล์ และอื่นๆ แล้วส่งต่อไปยังโปรแกรมอ่าน เพื่อคืนสภาพรูปแบบไฟล์ XML เป็นไฟล์เหมือนต้นฉบับ ให้ผู้ใช้โหลดเก็บไว้ที่เครื่องได้

มาดูกันว่าโปรแกรม Podcast ทำอะไรได้บ้าง

สามารถเลือกไฟล์ได้ทั้งรูปแบบเสียงอย่างเดียว หรือวิดีโอ และมีหมวดต่างๆ จัดไว้ให้เลือกได้ง่ายขึ้น เช่น Arts, Business, Comedy และอื่นๆ

เลือกเล่นไฟล์ได้ผ่านตัวโปรแกรม

มีการแยกหมวดหมู่และจัดลำดับสถิติการเข้าชมไว้ให้ดูง่ายๆ สนใจทดสอบโหลดตามลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ รองรับ iOS 5.1 ขึ้นไป

อัพเดทเวอร์ชั่น 1.1

  • ปรับรองรับ iOS 6
Podcasts
ประเภท Entertainment
ผู้สร้าง Apple
iPhone | iPad
อัพเดท เวอร์ชั่น ขนาด ราคา
26/06/2012 1.0 8.8MB ฟรี
25/07/2012 1.0.1 8.9MB ฟรี
19/09/2012 1.1 8.7MB ฟรี
โหลดที่นี่

_