ข่าวลือ! Apple เตรียมเปิดตัว iPad mini ตุลาคมนี้? มาพร้อม IGZO แต่ยังไม่รองรับ Retina

มีมาอย่างต่อเนื่องทีเดียวกับกระแส iPad mini ล่าสุด Bloomberg รายงานว่า Apple เตรียมเปิด iPad รุ่นใหม่หน้าจอขนาด 7-8 นิ้ว ความละเอียด 1024×768 pixels (เท่ากับ iPad 2) ยังไม่รองรับ Retina ซึ่งตรงกับ iMore รายงานก่อนหน้าว่า Apple วางแผนจะเปิดตัว iPad รุ่นเล็กในเดือนตุลาคมนี้เช่นกัน พร้อมชนตลาดแท็บเล็ตหน้าจอเล็ก และราคาถูกลงเหลือประมาณ $200-$250 (ประมาณ 6,000-7,500 บาท) แต่ iMore แย้งว่าสเปคจะเหมือนกับ new iPad รวมถึงหน้าจอ Retina ด้วย! ต่างกันแค่ขนาดหน้าจอเท่านั้น

อัพเดทจาก Digitimes รายงานว่า Apple เตรียมอัพเกรด iPad รุ่นใหม่มาพร้อมฟีเจอร์หน้าจอความละเอียดสูงด้วยเทคโนโลยี IGZO (indium gallium zinc oxide) ซึ่ง Sharp เป็นผู้ผลิตให้ และคุณสมบัติหน้าจอใหม่นี้ จะทำให้มีความคมชัดมากกว่าเดิมถึง 2 เท่า ใช้พลังงานน้อยลงจากเดิม 90% ทำให้ใช้งานแบตเตอรี่ได้นานมากขึ้น และขนาดเครื่องก็จะบางลงกว่าเดิมด้วย

ปัจจุบัน หน้าจอ iPad ประมาณ 60-70% มาจาก Samsung เป็นผู้ผลิต นอกนั้นเป็นของ LG Display และ Sharp แต่โรงงาน Foxconn กำลังเตรียมหันไปใช้ชิ้นส่วนหน้าจอ IGZO ใหม่ ซึ่งจะทำให้ส่วนแบ่งของ Sharp ขยับไปมากกว่า 50% ในอนาคตอันใกล้นี้

ความเป็นไปได้ของ iPad mini เริ่มสูงขึ้น เพราะตลาดเริ่มให้ความสนใจกับแท็บเล็ตหน้าจอขนาดเล็กลง อย่างเช่น Google ที่เพิ่งเปิดตัวแท็บเล็ต Nexus 7 หน้าจอขนาด 7 นิ้วไปแล้ว หรืออย่าง Kindle Fire ของ Amazon ที่มีขนาด 7 นิ้ว และ Galaxy Note ขนาด 5.3 นิ้ว ซึ่งกำลังทำตลาดอยู่ในขณะนี้ ถ้า Apple ยังไม่เปิดตัว mini สู้บ้างอาจจะทำให้เสียโอกาสส่วนแบ่งนี้ไปได้

อัพเดทสเปค iPad Mini ล่าสุด

  • หน้าจอ 7 นิ้ว หรือ 7.85 นิ้ว
  • ความละเอียดหน้าจอ 2048×1536 pixels อาจจะมาพร้อม Retina?
  • ความหนาแน่นของพิกเซลระดับ 326 ppi เหมือน iPhone 4S และมากกว่า new iPad ที่มีแค่ 264 ppi
  • ความจุเริ่มต้นที่ 8GB
  • ใช้เทคโนโลยีหน้าจอ IGZO
  • ราคาประมาณ $200-$250 (ประมาณ 6,000-7,500 บาท)
  • เปิดตัวไตรมาส 3 หรือ ตุลาคมนี้

ถ้าเป็นจริงตามข่าวลือ เราคงจะได้เห็นทั้ง iPhone 5 และ iPad mini ตุลาคมนี้แน่นอน?

คุณเชื่อว่า iPad Mini หน้าจอ 7.85 นิ้ว จะมีจริงหรือไม่?

View Results

Loading ... Loading ...

ที่มา: Bloomberg, Digitimes