รีวิว iOS 7.1 beta 3 หลายฟีเจอร์เปลี่ยนไป..

รออัพเดท iOS เวอร์ชั่นใหม่กันอยู่หรือเปล่าครับ? หลังจากมีข่าวว่า Apple จะปล่อยอัพเดท iOS 7.1 เวอร์ชั่นใหม่ในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ ตอนนี้ก็ปล่อยให้นักพัฒนาได้ลองทดสอบรุ่น beta 3 กันแล้ว จะมีความสามารถอะไรบ้าง มาดูรายละเอียดกันครับ..

เครื่องที่ใช้ทดสอบ: iPhone 5
เปรียบเทียบ iOS: เวอร์ชั่น 7.0.4 และ 7.1 beta 3 build 11D5127c

Keyboard

แป้นพิมพ์ภาษาไทย iOS 7 (ด้านซ้าย) และ iOS 7.1 (ด้านขวา)

แป้นพิมพ์ภาษาไทยที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำ มีบางอย่างเปลี่ยนไปเล็กน้อย คือ สีพื้นหลังปุ่มดูเข้มขึ้น (ตามรูปด้านบน) ซึ่งก็ทำให้สีเครื่องหมายบนปุ่มเปลี่ยนไปด้วย เพื่อให้ดูตัดกับสีพื้นหลัง

แป้นพิพม์ภาษาอังกฤษ iOS 7 (ด้านซ้าย) และ iOS 7.1 (ด้านขวา)

สำหรับแป้นพิมพ์ภาษาอังกฤษก็มีลักษณะสีที่ต่างไปเหมือนแป้นพิมพ์ภาษาไทย ตัวอักษรจะคมขึ้น หนาขึ้น นอกนั้นก็ไม่น่ามีอะไรเปลี่ยนแปลง ปุ่มยังอยู่ครบเหมือนเดิมทุกอย่าง

Icons

เปรียบเทียบไอคอน iOS 7 (ด้านล่าง) และ iOS 7.1 (ด้านบน)

ปุ่มไอคอนจะเห็นความแตกต่างไม่มาก สังเกตสีของปุ่มเข้มขึ้น โดยเฉพาะปุ่มโทรและ FaceTime จะเห็นได้ชัด

Phone

หน้าจอใช้งานโทรศัพท์ iOS 7  (ด้านซ้าย) และ iOS 7.1 (ด้านขวา)

หน้าตาการใช้งานโทรศัพท์มีเปลี่ยนไปค่อนข้างเยอะ ปุ่มออกแบบเป็นวงกลมแทนสี่เหลี่ยมยาวเดิม เปลี่ยนจากคำว่า “Call” เป็นรูปโทรศัพท์

iOS 7.1 สายเข้าเมื่อปิดหน้าจอ (ด้านซ้าย) และ สายเข้าขณะใช้งาน (ด้านขวา)

การใช้งานขณะมีสายเรียกเข้า กรณีถ้าปิดหน้าจอหรือล็อคหน้าจอไว้จะเห็นตามรูปด้านซ้าย และกรณีใช้งานจะให้เลือกได้ว่าจะรับหรือไม่รับสายแทนการกดปุ่มอื่นเหมือนเดิม

Music

หน้าจอควบคุม iOS 7 (ด้านซ้าย) และ iOS 7.1 (ด้านขวา)

การฟังเพลงมีเปลี่ยนไปเล็กน้อย เวลาเราเลือก Repeat หรือ Shuffle พื้นสีปุ่มจะมีสีทึบขึ้นจากเดิม

Wallpaper

การกำหนดภาพพื้นหลัง iOS 7.1

หน้าจอกำหนดภาพพื้นหลังจะมีให้เรากำหนดการแสดงภาพพื้นหลังเคลื่อนไหวตามมุมที่มองหรือไม่? (parallax effect) ซึ่งอาจจะทำให้เห็นภาพพื้นหลังดูมีมิติขึ้น สามารถกำหนด on หรือ off ได้

Accessibility

การกำหนด Contrast iOS 7.1

เพิ่มความสามารถใหม่ “Reduce White Point” หรือลดความสว่าง กำหนดแล้วจะทำให้ค่าความสว่างของแสงในหน้าจอลดลง กำหนดได้ใน Setting/General/Accessibility/Increase Contrast

Shut Down

iOS 7.1 หน้าจอเมื่อกดปิดเครื่อง

หน้าจอถามก่อนปิดเครื่อง (Shut down) เมื่อเรากดปุ่มปิดเครื่อง จะเปลี่ยนไปจากเดิมที่เป็นแถวยาวมาเป็นปุ่มวงกลม และมีปุ่ม Cancel ด้านล่างคล้ายปุ่มปิดเวลาคุย Messenger ใน Facebook

จะเห็นว่าเวอร์ชั่น 7.1 สีจะเข้มขึ้นจากเวอร์ชั่นเดิมเล็กน้อย ทำให้ดูลายเส้นและข้อความต่างๆ ดูชัดขึ้น? ส่วนการใช้งานอย่างอื่นคงต้องลองทดสอบกันอีกทีครับ รออัพเดทเวอร์ชั่นจริงได้ประมาณเดือนมีนาคมนี้

คุณชอบหน้าจอเวอร์ชั่น iOS 7.1 ที่เปลี่ยนไปหรือไม่?

View Results

Loading ... Loading ...