นักวิเคราะห์อ้าง iPhone 6 มาพร้อมหน้าจอ 4.8 นิ้ว และมาตรฐาน Wi-Fi 802.11ac

หลังจากมีข่าวหลุดของ iPhone 6 ที่จะมาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น มีข้อมูลอัพเดทจาก Timothy Arcuri นักวิเคราะห์จาก “Cowen and Company” อ้างว่าหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นน่าจะมีขนาด 4.8 นิ้ว ซึ่งมากกว่า iPhone 5c และ 5s ที่มีขนาดแค่ 4 นิ้ว และยังมาพร้อมมาตรฐาน Wi-Fi 802.1ac หรือ “Gigabit” ซึ่งจะมีความเร็วในการส่งสัญญาณระดับมากกว่า 1GB ต่อวินาทีเลยทีเดียว โดยมาตรฐาน Wi-Fi 802.11ac ตอนนี้มีมือถือหลายเครื่องที่รองรับ เช่น Galaxy S4 และ HTC One ซึ่งก็เป็นมาตรฐานที่พร้อมแล้วสำหรับอุปกรณ์มือถือในปัจจุบัน

เหมือนจะมีหลายอย่างเปลี่ยนไปในยุค iPhone รุ่นใหม่ของ Apple โดย Arcuri คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงระบบปฏิบัติการ iOS เน้นไปทางด้าน “Key software innovations” หรือการใช้งานมือถือในประโยชน์ด้านอื่นๆ มากขึ้น ดังนี้

  • เทคโนโลยี iBeacons เป็นการตรวจจับสัญญาณมือถือเพื่อแจ้งข้อมูลเมื่ออยู่ในบริเวณที่กำหนด เช่น ตัวอย่างในวิดีโอด้านล่าง เมื่อเรานำมือถือเข้าใกล้ตัวสินค้า ข้อมูลต่างๆ จะถูกส่งผ่านสัญญาณบลูทูธแสดงยังหน้าจอมือถือเราได้
  • เทคโนโลยี Touch ID หรือการตรวจสอบตัวตนก่อนใช้งานผ่านลายนิ้วมือ
  • และการนำ Passbook มาใช้ด้านการจ่ายเงินมากขึ้น ซึ่งเป็นการเรียกโปรโมชั่น ของแถม หรือส่วนลด ช่วงทำตลาดได้เป็นอย่างดี

แหล่งข่าวยังอ้างอีกว่าเราจะได้เห็นการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งก็เป็นช่วงเดิมๆ ที่เคยเปิดตัวรุ่นผ่านๆ มา แต่แหล่งข่าวไม่ได้พูดถึง iPhone ขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ตามที่เคยเป็นข่าวก่อนหน้านี้ ซึ่งอาจจะมีแค่รุ่นเดียว หรือเปิดตัวพร้อมกัน 2 รุ่น ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา: AppleInsider, Macrumors